Nguyên liệu:
Xương cục 1/2kg; 3-4 cái đầu cá hồi; Dứa, cà chua, hành lá, các loại rau ăn lẩu; Măng củ, gừng, me hoặc dấm bỗng, gia vị...
Cách làm:
- Xương cục ninh lấy nước dùng
- Đầu cá hồi cắt nhỏ thành từng miếng, sau đó ướp với muối hạt khoảng 10 phút, xả sạch với nước.
- Tiếp tục ướp đầu cá với gừng thái chỉ cùng 1 thìa rượu trắng, dùng tay trộn đầu cá cho thật kỹ. Đây là khâu rất quan trọng giúp đầu cá hết mùi tanh, khoảng chừng 15 phút.
- Cho ít dầu ăn vào chảo, phi hành củ cho thơm, cho đầu cá vào xào qua, không cần chín quá.
- Cà chua bổ múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn, các loại rau nhặt rửa sạch.
- Măng củ thái miếng, luộc 2-3 lần với nước + chút muối.
- Nêm gia vị ở nồi nước dùng cùng ít dấm bỗng để có vị chua nhẹ. Thả cà chua, dứa, măng để nổi lên trên cho đẹp, có thể thêm sa tế.
- Bày nồi lẩu lên bàn, một đĩa đầu cá hồi, rau ăn kèm, bún tươi hoặc mì chũ, mì tôm, một bát gia vị chanh ớt hoặc nước mắm ớt.