Ruộng bậc thang trong đời sống đồng bào dân tộc vùng cao

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/09/2016 05:20 GMT+7

VTV.vn - Mùa lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang vùng non cao cũng luôn là mùa no ấm của đồng bào dân tộc.

Huyền sử Tây Bắc kể rằng, cách đây 4 thế kỷ, những tộc người như Mông, Dao, La Chí... di cư đến Tây Bắc để khai khẩn và định cư nhưng lúc đó những thung lũng lớn đã có những tộc người bản địa sinh sống. Vì thế, họ phải chọn những dải núi có độ cao từ 1.000 - 1.600m so với mực nước biển để dựng bản, lập mường.

Ruộng bậc thang trong đời sống đồng bào dân tộc vùng cao - Ảnh 1.

Ruộng bậc thang trong đời sống đồng bào dân tộc vùng cao - Ảnh 2.

Ruộng bậc thang trong đời sống đồng bào dân tộc vùng cao - Ảnh 3.

Ban đầu, những thửa ruộng bậc thang hình thành dưới chân núi để chủ động nguồn nước suối tưới tiêu. Sau dân số tăng lên, bà con bắt đầu khai khẩn lên cao.

Công việc được tiến hành vào mùa xuân, khoảng tháng 1 đến tháng 3 để tháng 4, tháng 5 có thể kịp lấy nước phục vụ canh tác.

Ruộng bậc thang trong đời sống đồng bào dân tộc vùng cao - Ảnh 4.

Ruộng bậc thang trong đời sống đồng bào dân tộc vùng cao - Ảnh 5.

Ruộng bậc thang trong đời sống đồng bào dân tộc vùng cao - Ảnh 6.

Việc khai phá ruộng bậc thang tiếp nối qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc Mông ở Mù Cang Chải và hình thành một vùng ruộng bậc thang rộng hàng ngàn ha. Những thửa ruộng như bức tranh nghệ thuật bao quanh các sườn núi với tổng diện tích 500ha đã được vinh danh là danh thắng cấp Quốc gia.

Lễ hội ruộng bậc thang tổ chức vào tháng 9 hàng năm, đúng mùa lúa chín, để tôn vinh những đồng bào đã đổ mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu của người nông dân vùng cao. Đây cũng là minh chứng rõ nét nhất cho việc vượt khó, chinh phục tự nhiên của bà con dân tộc Mông ở Mù Cang Chải.

Việt Nam trong Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới Việt Nam trong Top điểm đến được yêu thích nhất thế giới Cánh đồng muối Việt Nam lọt top điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Cánh đồng muối Việt Nam lọt top điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam lọt top 10 đất nước rẻ nhất để đi du lịch Việt Nam lọt top 10 đất nước rẻ nhất để đi du lịch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước