Rượu nếp - Món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ

Phan Anh - Ngọc Tuấn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 15:16 GMT+7

VTV.vn - Nhắc đến Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch), ở mỗi gia đình người Việt, cùng với các loại hoa quả dâng cúng gia tiên thì không thể thiếu món rượu nếp thơm nồng truyền thống.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hối hả ngày nay, những gánh hàng rong bán rượu nếp gảy đã không còn, thay vào đó là những chuyến xe đưa rượu nếp đến với người tiêu dùng.

Từng lớp xôi nếp trắng, nếp cẩm rải mỏng trên các tấm nia sau khi phơi khô, được rắc men để ủ luôn được người dân xóm Chua, làng Bình Đà, Hà Nội làm cẩn thận. Bởi sự hấp dẫn của rượu nếp chính là hương vị thơm ngon, chất men ngọt nồng, hạt gạo nếp săn tròn, mẩy nước sau khi ủ chín.

Đã không còn tiếng giã men thậm thịch quanh làng, cũng như không cần cầu kỳ ủ cơm trong lá sen, rượu nếp ngày nay đã có nhiều thay đổi về cách làm, nhưng để làm được những mẻ rượu ngon thì có rất nhiều công đoạn tỉ mỉ mà không phải ai cùng làm được.

Người bán giờ đây không còn phải gánh từng gánh hàng và gảy từng hạt nếp vào bát nhỏ để bán như ngày xưa, tuy nhiên hương vị rượu nếp làng Bình Đà thì không hề thay đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước