Sắc Xuân ở phiên chợ ven sông Đà

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/02/2017 14:13 GMT+7

VTV.vn - Chân bước đi nhưng lòng chẳng muốn về là cảm giác của hầu hết những người một lần đến với chợ phiên ven sông Đà những ngày đầu Xuân.

Chính sự rộn ràng và tươi thắm của sắc xuân, tình cảm chân thành của những con người thân thiện, mộc mạc nơi đây đã đủ sức níu chân các vị khách vượt cả chẳng đường xa đến họp chợ.

Cứ 10 ngày một lần, khoảng 5 - 7 thuyền buôn lại bốc hàng từ bến Bích Hạ ở hồ Hòa Bình đi qua các huyện Mộc Châu, Phù Yên, Bắc Yên (Sơn La) lên Điện Biên rồi quay ngược trở lại. Có chợ tập trung, có chợ xép nhưng cứ đến hẹn lại lên, người Mường, Mông, Thái ở các bản mang các nông sản ra chợ để trao đổi mua bán. Nói là chợ phiên nơi vùng sông nước nhưng các mặt hàng ở đây đều rất phong phú và đa dạng.

Sắc Xuân ở phiên chợ ven sông Đà - Ảnh 1.

Nét đẹp riêng biệt và nổi bật của chợ phiên sông Đà chính là hình thức chào bán hàng hóa tại chỗ. Trước mỗi mũi thuyền, người ta thường sắp xếp các mặt hàng ở nơi tiện lợi nhất để khách hàng nhìn thấy. Các mặt hàng trên thuyền của những tiểu thương trông như một "siêu thị" di động bày bán từ những gói bánh kẹo, quần áo đến cả ống dẫn nước, bình nóng lạnh...

Đồng bào ven lòng hồ sông Đà chủ yếu sinh sống bằng ngô. Khi thu hoạch xong mùa ngô cũng là lúc họ có chút ít tiền mua sắm các đồ thiết yếu cho ngày Tết. Phiên chợ đặc biệt này họp khoảng từ 2-3 tiếng. khi chợ tan, người chèo thuyền về bản, người dọn hàng lên thuyền để tiếp tục rong ruổi bán hàng cho những vùng khác trên sông.

Sắc màu rực rỡ trên chợ nổi Cái Răng ngày Tết Sắc màu rực rỡ trên chợ nổi Cái Răng ngày Tết Ghé thăm khu chợ hoa sôi động tại London Ghé thăm khu chợ hoa sôi động tại London Khám phá chợ Campuchia ở TP.HCM Khám phá chợ Campuchia ở TP.HCM

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước