Sao Hỏa chuẩn bị ở vị trí gần Trái đất nhất trong vòng 15 năm

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 26/07/2018 18:14 GMT+7

Hình ảnh sao Hỏa do Cơ quan nghiên cứu vũ trụ châu Âu cung cấp. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

VTV.vn - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, sao Hỏa sẽ ở vị trí gần Trái đất nhất trong vòng 15 năm vào ngày 31/7 tới.

Theo NASA, sao Hỏa sẽ sáng nhất vào các ngày từ 27-30/7 và sẽ gần Trái đất nhất vào ngày 31/7 với khoảng cách chỉ là 57,6 triệu km. Khi đó, việc quan sát "Hành tinh Đỏ" bằng kính viễn vọng hay mắt thường sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trước khi tiến đến vị trí gần Trái đất nhất, ngày 27/7, sao Hỏa sẽ ở vị trí đối diện với Mặt trời (Trái đất nằm giữa Mặt trời và sao Hỏa). Cũng trong ngày 27/7, châu Phi, châu Á, Australia, châu Âu và khu vực Nam Mỹ sẽ quan sát được hiện tượng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.

Năm 2003, sao Hỏa ở vị trí gần với Trái đất hơn so với năm nay, khi đó, hai hành tinh này chỉ cách nhau 55,7 triệu km. Đây là khoảng cách gần nhất trong gần 60.000 năm và cho đến năm 2287 mới có thể lặp lại.

Cũng trong ngày 25/7, các nhà khoa học Italy đã thông báo lần đầu tiên phát hiện một hồ nước ngầm lớn trên sao Hỏa. Hồ nước nói trên nằm sâu 1,5km bên dưới một lớp băng và có chiều rộng khoảng 20km. Đây là hồ chứa nước ở dạng lỏng lớn nhất được phát hiện trên sao Hỏa. Khám phá trên được đánh giá là bất ngờ và mở ra hy vọng về khả năng có sự sống trên "Hành tinh Đỏ".

Phát hiện hồ nước trên Sao Hỏa Phát hiện hồ nước trên Sao Hỏa

VTV.vn - Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học Italy cho thấy dưới bề mặt Sao Hỏa xuất hiện một hồ nước dạng lỏng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước