Vào mùa sầu riêng chín rộ, nhiều người vẫn e dè không dám mua vì lo sợ sầu riêng bị nhúng thuốc để thúc chín. Trên thực tế, chuyện nhúng thuốc để sầu riêng chín đồng loạt là có thật và đó là nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Hữu Hải, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tiền Giang, cần phải nói cho rõ để tránh mang tiếng xấu cho trái sầu riêng.
Thông thường, sầu riêng chín lẻ tẻ từng đợt, không chín đồng loạt. Nếu đợi sầu riêng chín tự nhiên, rụng xuống rồi mới bán, nhà vườn chỉ có thể bán lẻ, khó lòng bán đồng loạt vài trăm kg hay cả tấn. Để có thể cắt sầu riêng còn sống đồng loạt, người trồng buộc lòng phải dùng hóa chất để thúc chín, loại hóa chất thường dùng có tên là Ethephon.
Việc dùng Ethephon có kiểm soát về dư lượng là điều rất bình thường. Theo Tiến sĩ Lê Hữu Hải, việc hợp thức hóa sử dụng Ethephon để thúc chín trái cây, sau đó xây dựng quy trình xử lý cụ thể sẽ giúp cơ quan chức năng dễ kiểm soát hơn dư lượng Ethephon trong trái cây và thời gian cách ly sau khi sử dụng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!