Sầu riêng nhúng Ethephon vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng

VTV9-Thứ hai, ngày 23/07/2018 11:43 GMT+7

VTV.vn - Tiến sĩ Lê Hữu Hải cho biết, Ethephon dùng để nhúng sầu riêng là một chất điều hòa sinh trưởng, được cả thế giới sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vào mùa sầu riêng chín rộ, nhiều người vẫn e dè không dám mua vì lo sợ sầu riêng bị nhúng thuốc để thúc chín. Trên thực tế, chuyện nhúng thuốc để sầu riêng chín đồng loạt là có thật và đó là nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Hữu Hải, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tiền Giang, cần phải nói cho rõ để tránh mang tiếng xấu cho trái sầu riêng.

Thông thường, sầu riêng chín lẻ tẻ từng đợt, không chín đồng loạt. Nếu đợi sầu riêng chín tự nhiên, rụng xuống rồi mới bán, nhà vườn chỉ có thể bán lẻ, khó lòng bán đồng loạt vài trăm kg hay cả tấn. Để có thể cắt sầu riêng còn sống đồng loạt, người trồng buộc lòng phải dùng hóa chất để thúc chín, loại hóa chất thường dùng có tên là Ethephon.

Việc dùng Ethephon có kiểm soát về dư lượng là điều rất bình thường. Theo Tiến sĩ Lê Hữu Hải, việc hợp thức hóa sử dụng Ethephon để thúc chín trái cây, sau đó xây dựng quy trình xử lý cụ thể sẽ giúp cơ quan chức năng dễ kiểm soát hơn dư lượng Ethephon trong trái cây và thời gian cách ly sau khi sử dụng.

Đắk Nông: Xử phạt nghiêm cơ sở nhúng sầu riêng vào hóa chất độc hại Đắk Nông: Xử phạt nghiêm cơ sở nhúng sầu riêng vào hóa chất độc hại

VTV.vn - Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân bị tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm trong thời gian 4 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước