Nguyên liệu
Rau má
Đường kính
Máy xay sinh tố
Cách làm
Rửa sạch rau má và ngâm với muối. Bỏ bớt phần rễ và cắt nhuyễn
Vệ sinh máy xay sinh tố bằng nước ấm
Cho rau má vào máy xay sinh tố (Lưu ý: chỉ nên cho vừa nước để nước rau má không bị loãng)
Đổ nước rau má vừa xay qua rây mịn
Nêm nếm đường tùy vào khẩu vị mỗi người
Tác dụng thần kỳ của rau má
Không chỉ là một loại rau ăn hàng ngày, rau má còn là một vị thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh như mụn nhọt, táo bón, giúp hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc… Ngoài ra, lượng chất asiaticosid có trong lá rau má còn có tác động lên một số tế bào biểu bì, kích thích sự sừng hoá và tác dụng đến sự phân chia tế bào làm lành nhanh vết thương ngoài da.
Rau má còn được xem là người bạn thân thiết của các chị em khi có công dụng làm đẹp vượt trội. Các chất chống oxy hoá, khoáng chất trong rau má có thể làm chậm sự lão hóa làn da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da làm cho da căng tràn sức sống, chữa những chứng bệnh ngoài da thường gặp.
Những ai không nên sử dụng rau má?
Tuy có rất nhiều công dụng song rau má cũng có không ít tác hại nếu bị lạm dụng thường xuyên. Dùng quá nhiều rau má và kéo dài có thể gây biến chứng cho một số tế bào máu, gan, thận. Trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phụ nữ dự định mang thai và đang mang thai nên tránh ăn rau má vì dùng rau má lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Các chất trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!