Siro lá phong - đặc sản ngọt ngào của Canada

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/03/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ làm nên cảnh sắc nên thơ, những cánh rừng phong còn góp phần làm nên những món ăn hấp dẫn cho đất nước Canada.

Nhựa của cây lá phong được thu hoạch để tạo ra những loại sản phẩm đặc biệt như siro, đường… Để có thể lấy được nhựa cây phải khoan một cái lỗ vào thân cây, sau đó hứng được nhựa chảy ra. 

Người dân Canada sẽ lấy nhựa cây lá phong vào cuối Đông và đầu Xuân vì đây là thời điểm thích hợp nhất để tạo nên hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, mỗi lần lấy nhựa cây mọi người chỉ lấy từ 1 - 1,5 lít, chưa đến 1/10 lượng đường của cây.

Mùi vị và màu sắc của siro lá phong thay đổi theo mùa. Nếu vào đầu mùa, siro ngọt nhẹ và có màu trong suốt. Càng về sau màu của siro sẽ càng đậm hơn và ngọt như đường. Lúc này siro sẽ có màu sẫm hoặc màu hổ phách.

Ông Martin Picard - một đầu bếp nói: "Với hương vị thơm ngon, ngọt ngào, siro cây lá phong thường được dùng để tăng hương vị trong các món ăn. Nó còn sử dụng nhiều trong các món bánh truyền thống của Canada như món bánh kếp và bánh quế giúp tăng thêm phần hấp dẫn cho món bánh".

Ngoài ra, siro lá phong còn được sử dụng để làm những gia vị tự nhiên, làm rượu. Bên cạnh kiểu siro truyền thống, còn rất nhiều món khác được làm từ loại siro nổi tiếng này như bơ, đường, kẹo, sữa chua, ngũ cốc…

Canada hiện nước chiếm 85% sản lượng siro chiết xuất từ cây lá phong trên toàn thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước