Sóc bay trâu - loài lớn nhất của họ sóc bay ở Việt Nam

P.V-Thứ tư, ngày 06/01/2021 15:37 GMT+7

VTV.vn - Với đôi mắt to như 2 chiếc đèn pha, con sóc bay trâu đang rình rập những con mồi ngờ ngệch. Đây là loài lớn nhất trong họ sóc bay ở Việt Nam.

Thời gian đang là người bạn đồng hành của những loài kiếm ăn đêm. Một guồng quay mới lại tiếp diễn khi bóng tối bao phủ khắp khu rừng. Đây là thời điểm các hoạt động săn mồi thường diễn ra sôi động nhất. Ẩn trong sự tối tăm là một xã hội vô cùng phong phú của các loài sinh vật, trong số đó có sóc bay trâu.

Sóc bay trâu sống trong các khu rừng thường xanh gió mùa và rừng hỗn giao rụng lá. Ban ngày, chúng ẩn mình trong tổ đợi trời tối mới mò ra ngoài kiếm ăn.

Sóc bay trâu - loài lớn nhất của họ sóc bay ở Việt Nam - Ảnh 1.

Khi bay, sóc vươn cả 4 chi làm căng lớp màng da như một chiếc dù lượn. Chiếc đuôi dài có tác dụng như một bánh lái và giữ thăng bằng cơ thể. Chúng có thể bay lượn từ cây này sang cây khác với khoảng cách hàng trăm mét.

Sóc bay chỉ có thể lượn từ nơi cao xuống vị trí thấp hơn mà không thể bay lên như các loài chim. Vì vậy, chúng phải trèo lên các cành cao để thả mình bay xuống.

Đôi mắt to và nhạy sáng là lợi thế của các loài ăn đêm. Chúng có thể phát hiện ra con mồi chỉ nhờ một nguồn sáng nhỏ phát ra từ chính đối thủ.

Sóc chuột lửa và đồi - Những điều có thể bạn chưa biết Sóc chuột lửa và đồi - Những điều có thể bạn chưa biết

VTV.vn - Sóc chuột lửa có vai trò rất quan trọng đối với quá trình tái sinh của những cánh rừng tự nhiên. Đồi có hình dáng gần với sóc nhưng cũng có sự khác biệt nhất định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Sóc bay trâu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước