Sử dụng côn trùng để xử lý rác thải thực phẩm

Nga Nguyễn (VTV9)-Thứ năm, ngày 04/04/2019 17:36 GMT+7

(Ảnh minh họa:The Straits Times)

VTV.vn - Nhờ côn trùng, thực phẩm dư thừa, thức ăn bỏ đi có thể tạo thành một loại phân bón sinh học có nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời bảo vệ môi trường.

Đây là cách làm đang được Singapore áp dụng. Loài côn trùng mà Singapore sử dụng là ruồi lính đen rất phổ biến ở quốc đảo này. Trong khi ruồi trưởng thành chỉ có nhiệm vụ giao phối, ấu trùng của nó ăn hầu hết chất hữu cơ. Dạ dày của ấu trùng có thể chứa gấp 4 lần trọng lượng của nó nên chúng có khả năng chuyển đổi 3 tấn rác thải thực phẩm thành 1 tấn phân bón mỗi tuần. 

Hiện tại, ấu trùng chỉ mới ăn phụ phẩm sản xuất từ các nhà máy bia và đậu nành. Singapore đang mở rộng các trang trại ấu trùng để có thể tiêu thụ thức ăn thừa tại các nhà hàng trên cả nước. 

Khoảng 10% lượng chất thải ở Singapore là thực phẩm, nhưng chỉ có khoảng 13% trong số đó được tái chế. Phần còn lại thường được đem đốt, tạo nên khí thải nhà kính.


Công nghệ AI giảm rác thải thực phẩm trong nhà bếp Công nghệ AI giảm rác thải thực phẩm trong nhà bếp

VTV.vn - Thiết bị Winnow Vision của Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo để giảm chất thải thực phẩm trong các nhà bếp thương mại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước