Sử dụng gạo mầm nâng cao chất lượng sức khỏe

VTV9-Thứ bảy, ngày 18/08/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với xu hướng thay đổi thói quen ăn uống để bảo vệ cơ thể, người tiêu dùng hiện dành nhiều quan tâm cho gạo mầm, một sản phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

Gạo mầm là gạo lứt được chọn lọc, cung cấp nước cũng như làm ẩm để cho gạo nảy mầm, hoặc phun sương lên lúa của gạo lứt đến khi lúa phôi hóa, nảy mầm thì sấy khô, bóc bỏ lớp vỏ. Gạo mầm có lượng chất xơ tốt cho tiêu hóa cao gấp 6 lần, chất chống độc cho thận cao gấp 10 lần, chất ngăn chặn béo phì, lão hóa cao gấp 3 - 5 lần so với gạo lứt. Theo các chuyên gia, với những người bị stress, mất ngủ, việc ăn gạo mầm sẽ giúp thư giãn thần kinh.

Gạo mầm tuy có nguồn gốc từ gạo lứt lên mầm nhưng khâu chế biến lại đơn giản hơn gạo lứt rất nhiều. Với nồi cơm điện thông thường, chúng ta sẽ có một mẻ cơm gạo mầm thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài nấu cơm ăn như gạo trắng, người tiêu dùng có thể dùng gạo mầm để chế biến cơm rang, nấu súp. Đặc biệt, gạo mầm có thêm tinh chất gấc, tỏi đen hay tinh bột nghệ dùng để chế biến món ăn sẽ vừa ngon, vừa lạ miệng. Có thể dùng gạo mầm thường xuyên thay gạo trắng hoặc dùng xen lẫn.

Tại Việt Nam, hiện đã có đơn vị nghiên cứu thành công, đưa vào sản xuất cũng như xuất khẩu gạo mầm sang các thị trường châu Âu, Trung Quốc.


Lựa chọn và chế biến gạo lứt đúng cách Lựa chọn và chế biến gạo lứt đúng cách

VTV.vn - Mời quý vị tham khảo cách lựa chọn, chế biến và sử dụng gạo lứt để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước