Gạo mầm là gạo lứt được chọn lọc, cung cấp nước cũng như làm ẩm để cho gạo nảy mầm, hoặc phun sương lên lúa của gạo lứt đến khi lúa phôi hóa, nảy mầm thì sấy khô, bóc bỏ lớp vỏ. Gạo mầm có lượng chất xơ tốt cho tiêu hóa cao gấp 6 lần, chất chống độc cho thận cao gấp 10 lần, chất ngăn chặn béo phì, lão hóa cao gấp 3 - 5 lần so với gạo lứt. Theo các chuyên gia, với những người bị stress, mất ngủ, việc ăn gạo mầm sẽ giúp thư giãn thần kinh.
Gạo mầm tuy có nguồn gốc từ gạo lứt lên mầm nhưng khâu chế biến lại đơn giản hơn gạo lứt rất nhiều. Với nồi cơm điện thông thường, chúng ta sẽ có một mẻ cơm gạo mầm thơm ngon, bổ dưỡng. Ngoài nấu cơm ăn như gạo trắng, người tiêu dùng có thể dùng gạo mầm để chế biến cơm rang, nấu súp. Đặc biệt, gạo mầm có thêm tinh chất gấc, tỏi đen hay tinh bột nghệ dùng để chế biến món ăn sẽ vừa ngon, vừa lạ miệng. Có thể dùng gạo mầm thường xuyên thay gạo trắng hoặc dùng xen lẫn.
Tại Việt Nam, hiện đã có đơn vị nghiên cứu thành công, đưa vào sản xuất cũng như xuất khẩu gạo mầm sang các thị trường châu Âu, Trung Quốc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!