Cận cảnh quy trình sản xuất loại gạo nổi tiếng nhất Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 28/10/2016 11:23 GMT+7

VTV.vn - Koshihikari là loại gạo nổi tiếng nhất Nhật Bản, có giá thành cao gấp khoảng 10 lần giá gạo ở Việt Nam.

Niigata là vựa lúa lớn nhất tại Nhật Bản. Đây cũng là nơi sản xuất ra loại gạo Koshihikari - loại gạo không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn trên cả thế giới. Tại Nhật, loại gạo này có giá trung bình khoảng 1000 Yen/kg, cao gấp khoảng 10 lần giá gạo ở Việt Nam.

Lý do khiến loại gạo này trở lên đặc biệt là bởi toàn bộ công đoạn sản xuất đều được thực hiện bằng máy móc hiện đại. Sau khi thu hoạch từ ruộng, thóc được đưa vào hệ thống máy móc xử lý có giá trị hàng triệu Yen. Thóc gặt xong được đưa vào máy sấy, qua máy lọc tạp chất để loại hạt lép, hạt sâu. Tiếp đó, thóc được đưa qua máy xay sát, đo độ ẩm, đánh bóng hạt gạo. Toàn bộ hệ thống này là dây chuyền khép kín.

Ông Watanabe - nông dân tại làng Murakami, tỉnh Niigata, Nhật Bản cho biết: "Tất cả các công đoạn trong quá trình trồng lúa đều được thực hiện bằng máy. Những cỗ máy này có năng suất lao động cao gấp 30 lần một người nông dân".

Gạo sau khi đóng bao được đưa đến các kho thu mua tập trung. Từng bao gạo đều được lấy mẫu để kiểm tra chất lượng, từ độ lớn đến độ ẩm của hạt gạo. Sau khi được kiểm tra, mỗi bao gạo sẽ được đóng dấu thể hiện chất lượng như nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng kiểm tra... Gạo ngon nhất của Nhật Bản mới chính thức được mang tên Koshihikari.

Dù chỉ sản xuất mỗi năm một vụ, nhưng sản lượng gạo của Niigata lên tới 650.000 tấn, mang về 15 tỷ Yên cho những nông dân tại đây. Không những thế, nhờ tuân theo quy trình sản xuất khắt khe, loại gạo Koshihikari còn được mệnh danh là gạo sạch. Trong thời gian tới, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh xuất khẩu loại gạo này sang Việt Nam với giá cả hợp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước