Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết”

Theo VOV-Thứ tư, ngày 11/07/2018 18:16 GMT+7

VTV.vn - Trong khoảng thời gian từ 2 - 5 năm, những hòn đá ở "thung lũng chết" di chuyển cách vị trí ban đầu lên tới 45 m.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 1.

Racetrack Playa là một vùng đất khô cằn, nằm ở phía Tây Nam thung lũng chết (Death Valley) thuộc công viên quốc gia California, Mỹ.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 2.

Nơi này được biết đến với nhiều bí mật kỳ lạ của hành tinh, đặc biệt là những tảng đá tự dịch chuyển. Những tảng đá này xuất hiện trên bề mặt, phía sau chúng là những dấu vết của quá trình trượt lướt, rẽ trái, rẽ phải...

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 3.

Đây là khu vực không có người sinh sống và cũng chưa ai tới đây nhìn thấy những hòn đá dịch chuyển. Theo tính toán, có những hòn đá cách vị trí ban đầu 450m trong thời gian từ 2 - 5 năm. Không ai biết được tốc độ di chuyển của chúng ra sao.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 4.

Quãng đường, lộ trình khi những hòn đá di chuyển không giống nhau dù có những hòn cùng trọng lượng, hình dáng. Và nhiều du khách tới đây đã câu hỏi đặt ra là: "Làm thế nào để những hòn đá đó di chuyển?".

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 5.

Trả lời cho câu hỏi này, các nhà khoa học đã đặt ra nhiều giả thiết khác nhau, trong đó, một giả thiết được nhiều người tin nhất chính là những hòn đá dịch chuyển do có lực hấp dẫn.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 6.

Tuy nhiên, điều này đã bị bác bỏ khi các nhà khoa học nghiên cứu địa hình khu vực này. Cụ thể, khu vực này tương đối bằng phẳng, phía Bắc cao hơn phía Nam vài cm nên hầu hết những hòn đá di chuyển giống như leo dốc.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 7.

Một giả thuyết khác đặt ra là những hòn đá này di chuyển nhờ mưa, gió. Theo nghiên cứu của một giáo sư địa chất trường đại học ở bang San Jose ở California, gió ở đây rất mạnh và đã đẩy các hòn đá đi. Một số người còn yêu cầu gắn các thiết bị theo dõi sự dịch chuyển của những hòn đá kỳ lạ này.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 8.

Và câu trả lời dần được làm rõ vào cuối năm 2013. Hai nhà nghiên cứu Jim và Richard Norris đã đến khảo sát khu vực "thung lũng chết" này và phát hiện ra sự chuyển động của những hòn đá bí ẩn.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 9.

Thiết bị GPS được gắn lên những hòn đá tại khu vực, ghi lại vị trí và tốc độ.

Sự thật về những hòn đá biết đi ở “thung lũng chết” - Ảnh 10.

Theo NY times, khi bề mặt khu vực được phủ một lớp nước có độ sâu vừa đủ để tạo thành khố băng nổi. Vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, mặt hồ sẽ đóng băng, phần bên dưới vẫn là nước. Phần băng dày lên để đủ độ cứng và tạo lực đẩy tảng đá. Khi nhiệt độ tăng lên, những tảng băng dần tan ra, nhờ sức gió va đập vào những hòn đá và đẩy hòn đá di chuyển. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới quan sát được sự dịch chuyển của một số hòn đá nhỏ.

 
Độc đáo bãi đá đầy màu sắc Cổ Thạch Độc đáo bãi đá đầy màu sắc Cổ Thạch

VTV.vn - Có một bãi biển không phải là cát trắng quen thuộc mà chỉ toàn là đá với nhiều màu sắc, đó là bãi đá Cổ Thạch ở huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước