Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Thanh Hương-Thứ hai, ngày 16/11/2009 10:57 GMT+7

Tuy sữa dê có mùi vị không thơm ngon và khó bảo quản hơn sữa bò, nhưng những gì nó mang lại cho sức khỏe con người sẽ khiến bạn ngạc nhiên và không do dự thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của gia đình.

Sữa dê chứa gần 80% tinh chất sữa và 20% váng sữa, cùng rất nhiều vitamin A và B2, kali, mangan, chlorit, đồng, claci. Một cốc sữa dê chứa 33% lượng calci cần thiết mỗi ngày, lượng natri tự nhiên cũng dồi dào và nhiều protein hơn các loại sữa khác. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A tìm thấy trong sữa dê đều được hình thành từ nước gọi là vitamin A “sơ khai”, nên cơ thể không cần đến “công đoạn” chuyển hoá. Điều này giúp cơ thể tăng khả năng chuyển hoá năng lượng.

Các chất béo có trong sữa dê đều dưới dạng chuỗi mắt xích với hàm lượng ít béo gần giống với sữa mẹ, nên khi uống, sữa dê tiêu hoá tốt hơn. Với trẻ nhỏ, một cốc sữa dê ấm vào buổi tối, sẽ cho bé một giấc ngủ ngon lành.

Sữa dê cũng được coi là kháng sinh tự nhiên chữa lành các vết thương dạng nhẹ như dị ứng, chớm xuất hiện những tế bào lao, viêm khớp, các bệnh liên quan đến những triệu chứng của ruột và viêm loét. Các nhà khoa học tìm thấy trong chất béo của sữa dê acid capric chứa sáu đơn chất cacbon tạo thành màng ngăn chống lại sự xâm nhập của vi trùng, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn bị lên men và vi khuẩn gây bệnh ở ruột.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng sữa dê tươi lại có hạn chế vì chỉ có thể dùng được trong vòng 48 tiếng, quá thời gian này nó sẽ bị lên men chua. Mùi vị của sữa dê khó uống hơn sữa bò, nhưng nếu bổ sung thêm hương vị cho sữa sẽ phá vỡ cấu trúc trong sữa. Điều đó sẽ làm biến đổi một số chất có lợi thành có hại ảnh hưởng tới sức khỏe. Những trẻ dưới một tuổi và bà mẹ mang thai không nên uống và ăn những sản phẩm từ sữa dê chưa tiệt trùng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước