Tác động khó lường của biến đổi khí hậu tới di sản văn hoá

QA (Theo CGTN)-Thứ hai, ngày 24/06/2019 18:00 GMT+7

Nguồn: CGTN.

VTV.vn - Biến đổi khí hậu đang đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta, không những thế, nó còn gây tác động tiêu cực đến các di sản văn hoá.

Ngày 22/6, một hội nghị về biến đổi khí hậu được chính phủ Hy Lạp, Liên Hợp Quốc và cơ quan văn hoá của UNESCO tổ chức. Tại đây, các chuyên gia đưa ra lời cảnh báo về việc biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều thiệt hại to lớn và không thể sửa chữa tới những di tích cổ quý giá nhất thế giới và các địa điểm văn hoá. 

Cũng tại hội nghị này, các nhà hoạt động cùng các học giả thảo luận về những tác nhân đe doạ tới các di sản văn hoá thế giới, và đưa ra một loạt các công cụ để dự đoán, đo lường và chống lại các tác động của biến đổi khí hậu.

Tác động khó lường của biến đổi khí hậu tới di sản văn hoá - Ảnh 1.

Dimitrios Pandermalis, Giám đốc Bảo tàng Acropolis cho hay: thiệt hại và suy thoái môi trường luôn là một thách thức với các di tích, đặc biệt những mối đe doạ này ngày một gia tăng. Ông Pandermalis nói: "Quy mô ở mỗi nơi một khác nhau và sự huỷ diệt này là không thể sửa lại được".

Uỷ ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo, vào tháng 10 tới, sự nóng lên toàn cầu đang có chiều hướng tăng lên 3 - 4 độ C. 

Tại hội nghị, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Anthony Guterres chia sẻ: "Biến đổi khí hậu là một mối đe doạ cho tương lai của chúng ta, không những thế, nó còn ảnh hưởng tới di sản, tự nhiên và cả văn hoá. Những sự kiện thời tiết cực đoan và thay đổi khí hậu đang gây thiệt hại tới các di sản cổ đại".

Cuộc họp tại Athens kêu gọi các công cụ cải tiến mới để giúp đánh giá mối đe doạ do biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro ví dụ như đưa ra một bản đồ các mối đe doạ dựa trên các dự báo về khí hậu và thời tiết. Hội nghị cũng nhấn nhấn mạnh các thách thức trong việc bảo tồn các di sản ở dưới nước như các tàu bị đắm.

Người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Vật lý khí hậu và Khí hậu học tại học viện Athens cảnh báo rằng: "Với sự nóng lên toàn cầu, trong bầu khí quyển ở tất cả mọi nơi sẽ có nồng độ axit cao hơn bình thường, đặc biệt nồng độ này vẫn sẽ tồn tại ở dưới biển gây ảnh hưởng đến các di tích tàu ngầm".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước