Tại sao không nên trang điểm khi đeo khẩu trang?

Mai Linh (theo Allure)-Thứ tư, ngày 29/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia y tế cho biết, khẩu trang bị dính kem chống nắng hoặc các sản phẩm làm đẹp sẽ giảm khả năng kháng khuẩn và tái sử dụng.

Trang điểm hay thoa kem chống nắng khi ra đường vốn là thói quen làm đẹp của nhiều người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc đeo khẩu trang sau khi trang điểm có thể khiến chúng mất đi khả năng tái sử dụng.

Chuyên khoa nhiễm thuộc Stanford Healthcare, bác sĩ Annie Liu cho biết: “Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế và cộng đồng đang thu gom các loại khẩu trang N95 nhằm tái sử dụng khi cần thiết. Mặc dù vậy, khả năng tái sử dụng của những chiếc khẩu trang này sẽ bị giảm đi đáng kể nếu như chúng dính phải lớp trang điểm hay kem chống nắng của người sử dụng trước đó”.

Tại sao không nên trang điểm khi đeo khẩu trang? - Ảnh 1.

Tuy dễ tẩy rửa hơn so với các loại khẩu trang khác, khẩu trang vải vẫn bị giảm tác dụng kháng khuẩn nếu bị dính lớp trang điểm hoặc kem chống nắng

Thậm chí, theo bác sĩ chuyên khoa lây nhiễm Cassandra M. Pierre từ trung tâm y khoa Boston, lớp trang điểm có khả năng phá hủy lớp vải bảo vệ của khẩu trang gây ảnh hưởng đến tác dụng kháng khuẩn.

Cô cho biết: “Khẩu trang phẫu thuật, N95 và khẩu trang vải đều có thể bị giảm tác dụng lọc khí nếu dính phải lớp trang điểm. Việc đảm bảo chất lượng của chiếc khẩu trang ở mặt trong cũng là yếu tố then chốt bảo vệ chúng ta khỏi nguồn lây virus từ không khí”.

Ngoài lớp trang điểm, các sản phẩm dưỡng da mặt hay mặt nạ cũng được Pierre khuyến cáo hạn chế sử dụng. Cô gợi ý, người dùng chỉ nên thoa một lớp kem thật mỏng và để chúng thấm vào da mặt hoàn toàn trước khi đeo khẩu trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước