Tại sao tình yêu thời nay lại dễ vỡ đến vậy?

Thùy Hương (Theo Brightside.me)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình và người ấy yêu nhưng mối quan hệ giữa hai người lại không thể bền lâu?

Mối quan hệ thời hiện đại thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó, dù yêu nhau đến mấy, bạn và người ấy vẫn sẽ luôn ưu tiên sự thoải mái của bản thân lên hàng đầu. Chúng ta có thể ở bên một người khi cả hai đều có sự giao thoa, đồng điệu trong tâm hồn và tình yêu vẫn là thứ ngự trị mối quan hệ. Tuy nhiên, ngay khi những bất đồng và cãi vã xuất hiện, thay thế cho sự hưng phấn lúc ban đầu, chúng ta sẽ bắt đầu đi tìm “một nửa” khác. Tại sao điều này lại xảy ra?

Chúng ta vẫn chưa thực sự sẵn sàng

Thông thường, chúng ta vẫn chưa chuẩn bị sẵn tinh thần để thỏa hiệp, hy sinh bản thân hay yêu đối phương một cách vô điều kiện. Thay vì chờ đợi, chúng ta muốn có trong tay tất cả mọi thứ. Thay vì để tình cảm lớn dần, chúng ta lại thường tự áp đặt một giới hạn nhất định về mặt thời gian cho cảm xúc của bản thân.

Chúng ta nhầm lẫn tình yêu với những thứ tình cảm khác

Nhiều lúc, chúng ta chỉ cần một người đi cùng mình đến rạp chiếu phim hay một quán bar nào đó, thay vì một người thực sự thấu hiểu và cảm thông những nỗi buồn của chúng ta. Một cuộc sống buồn chán là điều không ai thích thú và đó là lý do chúng ta muốn tìm một đối tác vui vẻ - người có thể biến cuộc sống của chúng ta trở thành một hành trình khám phá đầy thú vị. Tuy nhiêu, không phải lúc nào chúng ta cũng sẵn sàng cho những thay đổi, đặc biệt là sau một khoản thời gian đủ gần gũi, mặn nồng.

Chúng ta lẩn quẩn trong một vòng tròn buồn tẻ

Dù yêu nhau tha thiết đến đâu, cũng sẽ có ngày chúng ta không còn không gian và cả thời gian dành cho tình yêu bởi mỗi người đều đã quá bận rộn chạy theo những thứ vật chất phù phiếm.

Chúng ta cứ mải chờ đợi một kết quả ngay

Vừa mới phải lòng nhau, chúng ta đã muốn mối quan hệ “đâm hoa kết trái”. Sự trưởng thành trong tình cảm cũng như sự thấu hiểu chỉ có thể hình thành sau một khoảng thời gian dài bên nhau. Phần lớn con người ngày nay đều nghĩ rằng trên đời này chẳng có thứ gì xứng đáng với thời gian và sự kiên nhẫn của họ, để cả tình yêu.

Chúng ta thà hao tổn sức lực

Rất nhiều người trong chúng ta thà dành một giờ đồng hồ với hàng trăm người khác nhau chứ không dành quãng thời gian đó chỉ riêng cho một người. Ngày này, việc gặp gỡ một người thay vì thực sự thấu hiểu người đó đang ngày càng phổ biến. Vì lòng tham, con người muốn có được tất cả mọi thứ trong cùng một lúc. Chúng ta bắt đầu mối quan hệ và rồi đưa nó đến dấu chấm hết ngay khi tìm được một lựa chọn khác tốt hơn. Chúng ta không không trao tất cả cho một người nhưng lại mong muốn đối phương phải thật hoàn hảo. Chúng ta hẹn hò với nhiều người nhưng lại chẳng trao cho ai một cơ hội thật sự nào.

Chúng ta trở nên độc lập về mặt công nghệ

Công nghệ mang chúng ta đến gần nhau hơn bao giờ hết. Vì quá gần nên đôi lúc, chỉ việc hít thở thôi cũng cảm thấy khó khăn. Nhắn tin, sử dụng tin nhắn thoại, gọi video đã dần thay thế hình thức giao tiếp truyền thống là mặt đối mặt. Giờ đây, chúng ta hiếm khi dành thời gian bên nhau. Vì quá hiểu đối phương, dần dần, chúng ta sẽ hình thành suy nghĩ “chẳng còn gì để nói”.

Chúng ta không thể ở yên một chỗ trong một thời gian dài

Chúng ta nghĩ rằng mình không thích hợp với những mối quan hệ và ý tưởng phải tìm một bến đỗ khiến chúng ta sợ hãi. Giờ đây, chúng ta không muốn gửi gắm bản thân mình cho một người khác, không còn muốn những thứ bó buộc.

Chúng ta quá dựa dẫm vào lý trí

Ngày nay, chỉ còn ít người trẻ dám yêu, dám lắng nghe theo tiếng gọi của trái tim và vượt qua những khó khăn về thời gian và địa lý

Chúng ta sợ hãi quá nhiều thứ

Chúng ta sợ những mối quan hệ mới, sợ sự thất vọng, những nỗi đau tinh thần, những trái tim tan vỡ và đó là lý do chúng ta không muốn ai khác bước vào cuộc đời mình. Cứ như vậy, chúng ta tự xây một bức tường thành che chắn, bao bọc bản thân. Đôi khi, bức tường đó quá cao, quá dày, khiến chúng ta không thể bước ra ngoài để nhìn thấy thế giới hiện tại.

11. Chúng ta không còn trân trọng những mối quan hệ

Ngày càng nhiều người cảm thấy việc để người mình yêu ra đi đã không còn là điều gì to tát. Chúng ta thấy thất vọng vì những người xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước