Taj Mahal - Kiệt tác tình yêu tại Ấn Độ

Anh Phương - Phùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ tư, ngày 26/12/2018 21:30 GMT+7

VTV.vn - Taj Mahal là thành tựu vĩ đại nhất của kiến trúc Hồi giáo Ấn Độ, kiệt tác tình yêu, biểu tượng cho một giai đoạn phát triển rực rỡ của đất nước này.

Taj Mahal năm nay đã gần 400 năm tuổi. 400 năm, quần thể Taj Mahal như bỏ quên sự bào mòn của thời gian. Ngày nay, Taj Mahal vẫn rực rỡ như một tòa tháp ngọc, mang trong mình tinh hoa của một giai đoạn lịch sử huy hoàng.

Taj Mahal thực chất là một lăng mộ, được vua Shah Jahan xây dựng cho Mumtaz Mahah, vợ của ông, người phụ nữ Iran được xem là đẹp nhất thế giới thời đại bấy giờ. Taj Mahal mang theo giấc mơ về một công trình vĩnh cửu, thể hiện cho tình yêu bất diệt và trường tồn.

Taj Mahal là niềm kiêu hãnh của Ấn Độ nhưng lại không thực sự đặc trưng cho kiến trúc, văn hóa nơi đây. Để xây dựng Taj Mahal, người ta đã huy động những kiến trúc sư, thợ kim hoàn hay chạm khắc từ khắp nơi trên thế giới. Tương truyền, sau khi xây dựng, những người thợ này đã bị chặt tay để đảm bảo Taj Mahal mãi là một công trình "độc nhất vô nhị".

Vào mùa du lịch, danh thắng Taj Mahal đón nhận từ 60.000 - 80.000 du khách mỗi ngày, buộc Chính phủ Ấn Độ đã phải thi hành một số chính sách nhằm hạn chế số lượng khách du lịch để bảo vệ danh thắng này. Taj Mahal thực sự là niềm tự hào của người dân Ấn Độ, đặc biệt khi danh thắng này đã tiếp thu tinh hoa của nhân loại trong một giai đoạn lịch sử thịnh vượng nhất của đất nước này.


Ấn Độ chỉ cho du khách thăm Taj Mahal không quá 3 tiếng Ấn Độ chỉ cho du khách thăm Taj Mahal không quá 3 tiếng

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày 1/4, du khách đến lăng mộ Taj Mahal, ở thành phố Agra, Ấn Độ, sẽ chỉ được tham quan trong 3 tiếng cho mỗi lần thăm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước