Tầng lớp trung lưu Mỹ đang giảm dần

Trường Sơn, Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 16/05/2016 07:44 GMT+7

(Ảnh: econintersect.com)

VTV.vn - Theo kết quả nghiên cứu mới của Trung tâm nghiên cứu PEW (Mỹ), tầng lớp trung lưu ở Mỹ đang giảm dần, khoảng cách giàu - nghèo ở nước này đang ngày một rộng hơn.

Theo báo cáo của PEW, tầng lớp trung lưu của Mỹ đang giảm xuống trong khi tỷ lệ người giàu và người nghèo tăng lên. Báo cáo này cho biết, so với năm 1971, tỷ lệ người trưởng thành có thu nhập trung bình ở Mỹ giảm từ 61% xuống còn 50% năm 2015. Trong khi đó, khoảng cách hai đầu thu nhập cao và thấp ngày càng rộng hơn.

Năm 2015, 20% người Mỹ trưởng thành thuộc diện nghèo tăng thêm 4% so với năm 1971. Cũng trong khoảng thời gian này, người giàu lại tăng lên 9% từ con số 4%. Rõ ràng, khoảng cách giàu - nghèo ở Mỹ đang ngày càng bị nới rộng sau hơn 3 thập kỷ.

Căn cứ trên mức sống trung bình ở Mỹ, hộ gia đình 3 nhân khẩu có thu nhập hàng năm từ khoảng 2,5 tỉ đồng được xếp vào diện thu nhập cao; từ 820 triệu đồng trở xuống là thu nhập thấp; khoảng ở giữa là thu nhập trung bình; thu nhập mỗi năm từ 4 tỉ đồng trở lên là hộ giàu và từ 600 triệu đồng đổ xuống là hộ nghèo.

Chiếm vị trí đa số, tầng lớp trung lưu luôn là đối tượng trung tâm của mọi chính sách kinh tế ở Mỹ. Họ cũng là khối cử tri có trọng lượng nhất trong các kỳ bầu cử. Chính vì vậy, làm sao để nâng lương cơ bản và thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo luôn là chủ đề "nóng" thể hiện sự khác biệt của các ứng cử viên Tổng thống hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước