Ở cao trên những đường phố nhộn nhịp, tắc nghẽn giao thông của Hong Kong (Trung Quốc), một nhóm nhân viên văn phòng đang bận rộn làm việc. Họ không gửi email hay ký kết hợp đồng mà bận rộn thu hoạch một vụ mùa bội thu rau diếp trên mái của một tòa nhà chọc trời.
Trang trại này là 1 trong số 36 trang trại được điều hành bởi Rooftop Republic, một công ty mới khởi nghiệp ba năm, đang khai thác sự quan tâm ngày càng tăng đối với thực phẩm hữu cơ và tận dụng không gian còn bị bỏ phí trong thành phố. Theo Matthew Pryor, Giáo sư Kiến trúc trường Đại học Hong Kong, mô hình làm trang trại trên mái nhà cao tầng có rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới. Lý do không hẳn chỉ là để sản xuất thực phẩm sạch mà còn là vì giá trị tinh thần to lớn mà nó mang lại.
Các trang trại đã giúp đỡ cư dân Hong Kong, những người cô đơn, bị căng thẳng, làm việc quá sức được giải tỏa và hạnh phúc hơn bằng cách cho phép họ có không gian để trò chuyện cùng bạn bè và hòa mình vào thiên nhiên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!