TV& VIDEO

Hà Lan: Vườn cây trên mái nhà giúp hạ nhiệt đô thị

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 09:12 ngày 10/09/2017

VTV.vn - Để góp phần giảm thiểu tác động của đô thị hóa, Hà Lan đã phát triển hệ thống vườn cây công nghệ cao trên mái nhà để giúp hạ nhiệt đô thị, tăng không gian xanh.

Khu vườn trên mái nhà của ông Joris Voeten (Công ty Urban Roofscapes, Hà Lan) cho chúng ta thấy ví dụ của một thành phố tương lai, nơi những mái nhà được tận dụng nhiều hơn so với việc chỉ che mưa che nắng. Vườn trên mái không phải là ý tưởng mới, tuy nhiên hệ thống của ông Voeten lại khác hoàn toàn. Nó có khả năng tự duy trì, lưu thông nước, do đó sẽ bền vững hơn.

Hiệu quả làm mát của những vườn trên mái kiểu này còn tới từ việc cây xanh không hấp thụ nhiệt như các vật liệu lợp mái bình thường. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ của mái những tòa nhà có vườn thấp hơn hẳn so với những tòa nhà không có vườn.

Chính quyền thành phố Amsterdam của Hà Lan đang rất tích cực khuyến khích người dân tận dụng những mái nhà của mình để biến thành những khu vườn như vậy. Thậm chí, người dân còn được hỗ trợ kinh phí. Một vấn đề duy nhất với những khu vườn kiểu này là khả năng chịu bão lớn. Giá trung bình cho 1m2 mái nhà xanh là khoảng gần 200 USD, gần 5 triệu đồng.

Quá trình đô thị hóa, bê tông hóa đã khiến diện tích đất được cây xanh bao phủ ngày càng ít đi. Đây là một xu hướng phát triển rất đáng lo ngại vì cây cối đóng vai trò là lá phổi của Trái đất.


Mái nhà xanh giữa lòng New York Mái nhà xanh giữa lòng New York

VTV.vn - Đây là một trong những cách mà người dân New York áp dụng để dung hòa giữa thiên nhiên và công việc kinh doanh hiện đại.

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!  

Triển lãm cây ăn thịt tại Colombia

VTV.vn - Tại vườn bách thảo Bogota, Colombia đang diễn ra một triển lãm cây thú vị. Tới đây, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hơn 500 loài cây ăn thịt khác nhau trên toàn thế giới.