Dù không còn nhiều như trước kia, cứ vào con nước, nông dân ở hai huyện Cầu Ngang và Duyên Hải lại tất bật thu hoạch tép bạc đất. Có lẽ do phát triển tự nhiên nên con tép bạc đất tỉnh Trà Vinh có chất lượng thịt ngon, dai khó nơi nào bằng. Đây là nguyên liệu không thể thay thế cho món mắm tép đặc sản của địa phương này.
Việc tạo nên vị ngọt - chua tự nhiên của mắm tép có thể là bí quyết của người dân tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, nguyên liệu để làm nên đặc sản này đơn giản chỉ là tép bạc đất làm sạch, tỏi, ớt, nước mắm, muối, đường… Điểm mấu chốt giúp con tép có màu đỏ au, thịt chắc chính là việc phơi nắng suốt 3 tuần.
Từ món ăn chơi trong gia đình, giờ đây mắm tép đã trở thành một trong những loại đặc sản của tỉnh Trà Vinh, được đưa vào hệ thống siêu thị trên cả nước. Vì đã được chế biến vừa ăn, mắm tép chỉ cần được kết hợp thêm các nguyên liệu bổ sung, người tiêu dùng có nhiều cách để thưởng thức món đặc sản này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!