Tết Độc lập của người Mông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/09/2019 08:40 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, trên khắp các bản làng của người Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) đều rộn ràng không khí của ngày Tết Độc lập.

Bên cạnh Tết Nguyên đán, dịp lễ Độc lập 2/9 được coi là một Tết lớn trong năm của người Mông. Đến với Mù Cang Chải thời điểm này, đâu đâu cũng có thể cảm nhận không khí háo hức của người dân tộc H'Mông đón Tết Độc lập. Đặc biệt hơn, đây lần đầu tiên họ được đón Tết Độc lập ngay tại nơi mình sinh sống. 

Trong dịp này, nhà nhà chuẩn bị quần áo đẹp, làm lễ cúng ông bà, tổ tiên, đi chợ phiên hay tham gia các trò chơi và lễ hội dân gian. Không chỉ tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái mà tại nhiều nơi khác của vùng núi Tây Bắc, Tết Độc lập đã thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc hàng năm. Một cái Tết Độc lập đang đến trong niềm vui hân hoan của mọi người dân, mọi nhà về một cuộc sống ấm no, bình yên.

Hàng rào đá - Nét văn hóa đặc sắc của người Mông Hàng rào đá - Nét văn hóa đặc sắc của người Mông

VTV.vn - Tại Hà Giang, đặc biệt là vùng Mèo Vạc, người Mông ở nơi đây không chỉ sống với đá, xây nhà bằng đá mà còn biết tạo nên những hàng rào đá rất vững chãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước