Tết Việt với sắc đào Ai Cập

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ tư, ngày 30/01/2019 16:23 GMT+7

VTV.vn - Khi những bông hoa đào bung nở tại một mảnh đất sa mạc, cách xa Việt Nam hàng nghìn cây số, người Việt xa xứ vẫn thấy trào dâng một cảm xúc đặc biệt.

Cách Tết Nguyên đán vài tuần là thời điểm mà những người Việt sống tại Ai Cập bắt đầu đi săn đào. Ngày tết hội nhập, nếu bánh chưng, giò chả không còn khó kiếm thì một vườn đào, lại giữa đất sa mạc Sahara, giống như một món quà của thiên nhiên.

Những vườn đào tại Ai Cập được trồng bắt đầu từ tháng 7, tháng 8 để giữa năm sau có thể thu hoạch quả. Hoa đào Ai Cập, vì thế có thể bung nở vào đúng độ Tết Nguyên đán của Việt Nam. Nhưng đào là loại cây khó tính, trồng sao cho ra hoa, ra quả đúng thời vụ không dễ dàng gì, nhất là khi đào được trồng tại vùng đất sa mạc khô cằn, nắng cát.

Đào Ai Cập chủ yếu là đào phai, người Ai Cập trồng để lấy quả. Thế của cây, vì thế, ít được chăm chút như ở Việt Nam. Nhưng với những em bé xa quê từ bé nên một chút sắc đào cũng giúp các em hiểu hơn về ngày Tết cổ truyền và những nét văn hóa quê hương.

Có hoa đào là có sắc xuân quê hương. Người Việt dù đi bất cứ đâu, có thể sống tại những xã hội có những nét văn hóa khác biệt như xã hội Hồi giáo Ai Cập, những phong tục Tết Việt, tinh tế và đậm đà bản sắc cũng luôn là một sức hút để những con người Việt hướng về cội nguồn đất Việt.

Chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng tới Tết của người Việt ở Mỹ Chính phủ Mỹ đóng cửa ảnh hưởng tới Tết của người Việt ở Mỹ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia tổ chức Tết cộng đồng 2019 Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia tổ chức Tết cộng đồng 2019 10 điểm đến hàng đầu được người Việt chọn để 'ăn Tết xa nhà' 10 điểm đến hàng đầu được người Việt chọn để "ăn Tết xa nhà"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước