Thái Lan hủy 150 chuyến bay do... lễ hội thả đèn

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 25/11/2015 11:45 GMT+7

VTV.vn - Vì lễ hội thả đèn truyền thống, các sân bay ở miền Bắc Thái Lan buộc phải hủy 150 chuyến bay để tránh nguy cơ máy bay có thể va chạm với hàng ngàn chiếc đèn trời.

Theo thông báo của hai sân bay thuộc miền Bắc Thái Lan, 150 chuyến bay sẽ bị hủy bỏ hoặc rời lại sau ngày lễ hội thả đèn Loy Krathong truyền thống. Việc hủy bỏ sẽ ảnh hưởng tới các chuyến bay từ buổi tối 25/11 đến 26/11. Đại diện các sân bay cho biết, quyết định trên được đưa ra do những lo ngại về sự va chạm giữa đèn trời và máy bay.

Vì lý do an ninh, một số sân bay Thái Lan phải hủy chuyến hoặc hoãn chuyến trong mùa lễ hội
Vì lý do an ninh, một số sân bay Thái Lan phải hủy chuyến hoặc hoãn chuyến trong mùa lễ hội

Đại diện của sân bay quốc tế Chiang Mai – sân bay chính thuộc khu vực miền Bắc Thái Lan tuyên bố, hãng sẽ hủy 84 chuyến bay, trong đó gồm 12 chuyến bay quốc tế trong thời gian 3 ngày diễn ra lễ hội. Hãng cũng sắp xếp lại lịch bay của 51 chuyến khác.

Trong khi đó, sân bay quốc tế Chiang Rai có kế hoạch hủy 6 chuyến và xếp lại lịch bay 5 chuyến.

Thả nến thơm xuống dòng sông
Thả nến thơm xuống dòng sông

Phía đại diện của sân bay quốc tế Chiang Mai còn kêu gọi người dân tổ chức ăn mừng lễ hội theo đúng trật tự, chỉ thả đèn trời sau 9 giờ tối ngày 25/11. Các quan chức cũng giám sát chặt chẽ, đảm bảo không có đèn trời rơi xuống đường băng. Trong mùa lễ hội năm ngoái, 142 đèn trời đã “hạ cánh” xuống đường băng, ít hơn đáng kể so với con số 1414 chiếc của năm 2013 nhờ chiến dịch nâng cao ý thức người dân.

Người dân Chiang Mai thả đèn trời trong ngày lễ truyền thống
Người dân Chiang Mai thả đèn trời trong ngày lễ truyền thống

Lễ hội Loy Krathong truyền thống còn được biết tới với tên gọi lễ hội hoa đăng. Đây là một trong những ngày lễ lãng mạn nhất thế giới với ánh sáng huyền ảo của hàng vạn cây nến thơm và đèn trời. Ngày lễ đã tồn tại 700 năm lịch sử, mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính với thần nước, xin thần tha thứ vì con người làm ô nhiễm nguồn nước.

Vào ngày lễ, mỗi người cầm một chiếc Krathong đi chơi hội. Bên trong Krathong là nến thơm, hoa tươi, vải nhiều màu. Sau khi thắp đèn, mọi người sẽ nhắm mắt và cầu khấn cho gia đình. Một số nơi như Chiang Mai, người dân có tập tục thả những chiếc đèn trời khổng lồ lên trời.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước