Theo TS. Dược sỹ Hoàng Minh Chung (Trưởng bộ môn Dược - khoa Y học Cổ truyền), bắp cải là một loại rau của mùa đông, và có chứa rất nhiều vitamin C và vitamin P. Vitamin P rất tốt cho sức bền của mao mạch, ngoài ra trong bắp cải còn có vitamin U rất tốt cho dạ dày.
Theo Đông y thì bắp cải có tính lạnh, vị ngọt, vì vậy có tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm và lợi tiểu, chính vì thế rất tốt cho những người bị bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường và những người béo phì. Đặc biệt là đối với phụ nữ, nếu ăn bắp cải trong thời gian dài có tác dụng phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, vì bắp cải có tính lạnh nên những người hay bị đau bụng và rối loại tiêu hóa thì không nên dùng. Nếu như dùng bắp cải thì phải cho một chút gừng vào, ví như luộc bắp cải chúng ta nên cho thêm một chút gừng. Bởi lẽ, gừng không những có mùi thơm mà còn có tác dụng ôn ấm, làm bớt đi tính lạnh của bắp cải.
Ngoài ra trong bắp cải có một thành phần là goitrin, chất này không có lợi cho việc phát triển của tuyến giáp, do đó những người bị rối loạn tiếp giáp hoặc cường tuyến giáp, khi dùng bắp cải phải rất lưu ý. Có một số cách để dùng bắp cải một cách hiệu quả như nước ép bắp cải tươi dùng cho chữa đau dạ dày, hoặc những người bị đau nhức xương khớp hay bị đau một chỗ nào đó thì chúng ta có thể hơ lá bắp cải nóng lên rồi chườm lá bắp cải vào chỗ đó sẽ giúp giảm đau rất tốt. Hoặc chúng ta có thể dùng nước ép bắp cải pha chút nước mật ong vào, ngậm và nuốt dần cho những người bị viêm họng, bị khản tiếng.
Bắp cải còn có tác dụng phòng chống suy nhược thần kinh, phòng chống được các bệnh ung thư, tim mạch, giảm đau nhức và phòng chống được nhiều loại bệnh khác. Trong bắp cải có nhiều biotin hay còn gọi là vitamin H, loại vitamin được mệnh danh là “vitamin của sắc đẹp”. Biotin có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và đặc biệt là tạo điều kiện phát triển của móng tay và tóc, đồng thời làm đẹp da và có ích cho hệ thống thần kinh, tủy xương và làm giảm đau cơ thể. Vì vậy mọi người cần bổ sung biotin bằng cách ăn bắp cải vài lần trong tuần, với nhiều cách chế biến khác nhau như: luộc, xào, làm dưa góp hay thịt cuộn bắp cải.
Đối với những người uống nhiều rượu và thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ dẫn tới việc thiếu biotin, do đó dễ dẫn tới da bị khô, tóc rụng, Cholesterol tăng lên, mệt mỏi, ăn không ngon, buồn nôn và suy nhược tinh thần. Vì vậy, thực đơn nên có món rau bắp cải để tăng biotin, phương pháp này rất tốt cho những người hay bị ốm.
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì bắp cải giúp làm giảm quá trình đồng hóa gluxit và giảm đường huyết. Việc sử dụng loại rau này hàng ngày khoảng 100g sẽ giúp phòng và chữa bệnh tiểu đường type 2.