Thanh niên Trung Quốc trước áp lực hôn nhân

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 19:19 GMT+7

VTV.vn - Trong xã hội phương Đông như Trung Quốc, quan niệm truyền thống về việc phải sớm kết hôn và lập gia đình đang là sức ép đối với thanh niên có tư tưởng hiện đại và tự do.

Tại Trung Quốc, việc "lấy vợ gả chồng" từ lâu được coi là vấn đề hệ trọng của cả gia đình. Nhiều bậc phụ huynh không sẵn sàng để những vấn đề này cho con cái của họ tự quyết định. Thay vào đó, họ tập trung ở những nơi như công viên Zhongshan ở trung tâm Thủ đô Bắc Kinh để trao đổi với nhau thông tin về con cái với hi vọng sẽ tìm được “mối” phù hợp cho con mình. Tại đây, các "sơ yếu lý lịch" với thông tin về chiều cao, cân nặng, nghề nghiệp, thu nhập... được mang ra "nâng lên đặt xuống", cân nhắc lựa chọn.

Tuy nhiên, thành ý của cha mẹ đôi khi lại mâu thuẫn với quan điểm của con cái; quan niệm truyền thống về nghĩa vụ gia đình lại xung đột với mong muốn cá nhân của nhiều người trẻ. Từ năm 2011 - 2014, tỷ lệ ly hôn tại Trung Quốc đã tăng 27% một phần là do các cặp đôi không thể duy trì một cuộc hôn nhân khi họ đến với nhau chỉ vì áp lực xã hội chứ không có tình yêu thực sự.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước