Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc nỗ lực bảo tồn phố cổ

Thái Bình - Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 11/02/2019 11:31 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Bắc Kinh là một trong những thành phố đi đầu Trung Quốc trong nỗ lực giữ gìn những giá trị cổ xưa, trong đó có phố cổ.

Tầm nhìn trong quy hoạch và sự đồng thuận của người dân đã giúp các khu phố cổ ở Bắc Kinh được giữ gìn và có một sức sống mới giữa xã hội hiện đại.

Tour du lịch chạy quanh các con hẻm ở khu phố cổ Houhai Nanluoguxiang, thành phố Bắc Kinh có tuổi đời trên dưới 800 năm. Phần lớn người dân ở đây trở thành những hướng dẫn viên du lịch bởi hơn ai hết, họ am tường từng ngóc ngách của các con phố và cuộc sống của người dân. 

Phố cổ được xem là nơi lưu giữ cái hồn, văn hóa và phong tục tập quán của những người dân Bắc Kinh xưa, một trong những điểm đến của hầu hết các tour tham quan tại Bắc Kinh. Ở Bắc Kinh, tầm nhìn quy hoạch được xem là yếu tố quan trọng nhất để bảo tồn phố cổ. Từ vòng 2 trở vào vùng trung tâm, vùng lõi, hầu hết công trình nhà cao tầng không được phép xây dựng. Vì thế, bao quanh Tử Cấm Thành là dãy phố cổ kính có diện tích khoảng 60km2 được giữ khá nguyên vẹn. 

Hiện nay, ở Bắc Kinh còn khoảng 500 con phố cổ kính so với con số 3.000 vào giữa thế kỷ trước. Các con phố này là điểm đến du lịch hấp dẫn mà du khách khó có thể bỏ qua. Người trẻ đến với phố cổ vì muốn khám phá những giá trị vật chất, tinh thần của người xưa. Người có tuổi đến đây để tìm về những ký ức, kỷ niệm xưa. Vì thế, đây là động lực để người dân tại đây giữ gìn những giá trị xưa để sống, kiếm sống bằng buôn bán và du lịch. 


Du lịch thành phố cổ với hơn 1.500 ngọn nến lung linh Du lịch thành phố cổ với hơn 1.500 ngọn nến lung linh

VTV.vn - Đến với thành phố cổ Petra của Jordan về đêm, du khách sẽ được đắm mình trong không gian lung linh huyền ảo với hơn 1.500 ngọn nến.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước