Thêm một sân bay nữa cấm các loại chai nhựa dùng một lần

QA (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 21/08/2019 12:00 GMT+7

Nguồn: CNN.

VTV.vn - Chính thức bắt đầu từ ngày 20/8/2019, các loại chai nhựa dùng một lần sẽ bị cấm hoàn toàn tại sân bay quốc tế San Francisco, Mỹ.

Bắt đầu từ thứ 3 (20/8), các hành khách di chuyển tới sân bay quốc tế San Francisco sẽ phải uống nước từ vòi phun nước, tự mang bình nước riêng của họ hoặc mua cốc thuỷ tinh, cốc nhôm được bán trong sân bay. Sân bay này đã liệt các chai nước nhựa vào danh sách các mặt hàng thực phẩm bị hạn chế với nỗ lực trở thành sân bay không chất thải đầu tiên trên thế giới vào năm 2021.

Theo như luật mới, tất cả các chai nước lọc, nước khoáng, nước ngọt đều bị cấm. Điều này đồng nghĩa với việc những nơi bán nước trong sân bay (bao gồm cả máy bán nước tự động) sẽ không còn bán hay cung cấp nước được đựng trong những chai nhựa, hộp, lon có dung tích dưới 1 lít, với mục đích cho một lần sử dụng.

Theo sân bay, các nơi bán nước có thể bán hoặc cung cấp các lon nhôm đã tái chế, thuỷ tinh và các sản phẩm được chứng nhận có thể tái chế. Các hành khách cũng có thể mang theo chai nước của mình và tự đổ đầy nước với gần 100 đài phun nước miễn phí xung quanh sân bay.

Tổ chức phi chính phủ Zero Waste Alliance cho biết lệnh cấm này sẽ giúp chuyển 90% rác thải thành đồ tái chế. Theo số liệu thống kê, hàng năm, sân bay San Francisco thải ra hơn 13 triệu kg rác thải, bao gồm 10.000 chai nước nhựa hàng ngày, con số này lên tới gần 4 triệu chai mỗi năm. Trong khi đó, các nhà khoa học đã ước tính một chai nhựa phải mất tới 450 đến 1.000 năm mới có thể phân huỷ.

Ngoài ra, sân bay quốc tế San Francisco cũng tiên phong trong các hoạt động "sống xanh" như lắp đặt hệ thống pin năng lượng Mặt Trời, hướng dẫn các chủ kinh doanh trong sân bay sử dụng những dụng cụ chứa thực phẩm có thể phân hủy được, bao gồm ống hút và khay đựng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước