Thêm nhiều phát hiện mới về di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/04/2020 13:24 GMT+7

VTV.vn - Những dấu tích phát hiện đậm đặc và nổi bật nhất trong lần khai quật này thuộc về thời Lê Trung Hưng thế kỷ XVII - XVIII.

Những móng cột lớn rất đặc trưng của triều đại này phát lộ, được dự đoán là dấu tích của một chiếc cổng 5 gian 2 chái dẫn vào cung điện phía sau chính điện Kính Thiên. Dưới cát bụi thời gian, các nhà khảo cổ còn tìm thấy hình hài một sân vườn thơ mộng thời Lê Trung Hưng. 

Bên cạnh đó, lần đầu tiên sau nhiều năm khai quật ở trung tâm hoàng thành, các nhà khảo cổ tìm thấy một cống nước gạch kiên cố từ thời Đại La thế kỷ thứ VII, thứ VIII. Đoạn cống dài chưa đầy 10 mét nhưng đã chứng minh cho giả thiết rằng, ngay từ thời Đại La, khu vực trung tâm của Hoàng Thành đã hình thành và duy trì đến mãi về sau này.

Thêm nhiều phát hiện mới về di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 1.
Thêm nhiều phát hiện mới về di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 2.
Thêm nhiều phát hiện mới về di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 3.
Thêm nhiều phát hiện mới về di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 4.

Với những người yêu cổ vật, được chiêm ngưỡng những bình lọ đất nung, gạch ngói từ nhiều thế kỷ trước được đánh thức từ lòng đất chắc chắn đem lại những cảm xúc đặc biệt. Tất cả cho thấy sự tinh xảo, tài hoa và bản sắc thẩm mỹ riêng của người Việt trong nghệ thuật, không trộn lẫn với bất cứ nền văn hóa nào.

Đến thời điểm này, diện tích khai quật mới chỉ chiếm khoảng 6% tổng thể di tích hiện được bảo tồn. Sẽ còn hành trình dài để nghiên cứu và mỗi bước khám phá mới lại càng làm chúng ta tự hào về giá trị to lớn, độc nhất vô nhị của Hoàng thành Thăng Long, nơi in dấu của 52 vị vua nối tiếp nhau qua các triều đại hàng nghìn năm lịch sử.

Phát hiện dấu tích ao hồ tại Hoàng thành Thăng Long Phát hiện dấu tích ao hồ tại Hoàng thành Thăng Long

VTV.vn - Sáng nay (16/5), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội và Viện Khảo cổ học đã công bố kết quả khảo cổ học tại Hoàng thành Thăng Long năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước