"Thiên hà quái vật" ẩn giấu bên cạnh Trái Đất có thể mở khóa bí mật của vũ trụ

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 28/10/2019 11:22 GMT+7

Các nhà thiên văn học tin rằng các ngôi sao hình thành bên trong một thiên hà trẻ hơn gần đó đã tạo ra một đám mây bụi ấm che khuất việc tạo ra quái vật này. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Các nhà thiên văn học tại ĐH Arizona tình cờ phát hiện vũ trụ Yeti, cách chúng ta 12,5 tỷ năm ánh sáng bằng cách dùng kính viễn vọng công nghệ cao ở sa mạc Atacama, Chile.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vật lý thiên văn cho thấy thiên hà cổ xưa của người Hồi giáo tạo ra những ngôi sao với tốc độ nhanh gấp 100 lần so với thiên hà của chúng ta.

Tiến sĩ Christina Williams, tác giả chính của bài báo, cho biết: "Khi tôi thấy thiên hà này là vô hình tại bất kỳ bước sóng nào, tôi đã thực sự vui mừng vì điều đó có nghĩa rằng có lẽ nó thực sự xa và bị ẩn bởi những đám mây bụi."

Cô và nhóm cộng đồng khoa học của mình thường coi những thiên hà này như điều hiển nhiên ".Cô đã sử dụng kính viễn vọng ALMA ở sa mạc miền bắc Chile để nhìn rõ bầu trời ở độ cao 5000m so với mực nước biển.

Tiến sĩ Williams nhận thấy một đốm sáng mờ nhạt thực chất là một tín hiệu được cho là đã truyền 12,5 tỷ ánh sáng để đến Trái đất. Điều đó có nghĩa là nó có thể giúp các nhà khoa học có một cái nhìn về vũ trụ ở thời kỳ sơ khai.

Nhà thiên văn học người Úc Ivo Labbe, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện thiên hà thực sự là một quái vật khổng lồ với nhiều ngôi sao như dải ngân hà của chúng ta, luôn tạo thành những ngôi sao mới với tốc độ gấp 100 lần dải ngân hà Milky Way.

Tiến sĩ Williams cũng nhận định:"Các quan sát cho nghiên cứu hiện tại được thực hiện trên một phần nhỏ của bầu trời ( chưa đến 1% diện tích mặt trăng tròn).Giống như Yeti, việc tìm thấy dấu chân của sinh vật thần thoại trong một dải đất hoang nhỏ bé sẽ là dấu hiệu của sự may mắn hoặc là dấu hiệu cho thấy quái vật đang ẩn nấp ở khắp mọi nơi".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước