Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất

Mai Linh (theo Foxnews)-Thứ tư, ngày 28/07/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận của các nhà khoa học, đây không phải là lần đầu tiên tiểu hành tinh tiến vào hệ Mặt Trời và áp sát Trái Đất.

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã cho biết rằng, sẽ một tiểu hành tinh kích thước đáng lớn đáng chú ý sắp tiến gần đến Trái Đất vào chủ nhật này (1/8).

Mang tên 2008 GO20, tiểu hành tinh này có chiều cao trong khoảng từ 318 đến 720 feet (220 mét). Kích thước này tương đương với một số công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới như lăng mộ kỳ quan Taj Mahal (Ấn Độ) và Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập).

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất - Ảnh 1.

Tiểu hành tinh hiện đang di chuyển trong không gian với tốc độ xấp xỉ 29.000 km/h, có thể đến gần Trái Đất ở khoảng cách xấp xỉ 4,5 triệu km. Với khoảng tiếp cận này, 2008 GO20 được phân loại vào nhóm thiên thạch "Apollo", 1 trong 3 phân loại các thiên thạch khi di chuyển lại gần Trái đất. NASA vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình hoạt động của tiểu hành tinh. 

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khoảng cách trên không phải là điều đáng lo ngại. Khả năng xảy ra va chạm với thiên thạch này là không khả dĩ, theo như các nhà khoa học. Vào tháng 8/2020, đã từng có một thiên thạch bay qua vùng biển Ấn Độ Dương chỉ cách hơn 2900 km. Dù vậy, con số được dự báo trên có thể sẽ thu nhỏ hơn nữa khi tiểu hành tinh đi qua hệ Mặt trời, do ảnh hưởng trọng lực từ các hành tinh xung quanh. 

Thiên thạch có kích thước khổng lồ bay đến sát Trái Đất - Ảnh 3.

Thiên thạch 2008 GO20 đã từng “ghé thăm” Trái Đất trong quá khứ. Vào tháng 8/1901, tiểu hành tinh đã từng bay qua với khoảng cách chưa đến 1,6 triệu km. Vào tháng 7/1935, thiên thạch quay trở lại, bay cách xa hơn 1,6 triệu km. Tiểu hành tinh vốn là tàn dư, mảnh vụn còn sót lại từ quá trình hình thành hệ Mặt Trời. Vì lý do đó, chúng thường mang hình dạng kỳ lạ, khác nhau, “lang thang” trong không gian và thỉnh thoảng đi ngang qua Trái Đất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước