Thơm ngon quà quê cốm Lai Vung

VTV9-Thứ sáu, ngày 25/05/2018 10:51 GMT+7

VTV.vn - Nói đến huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không nhắc đến cốm gạo, loại quà quê nhưng không kém phần hấp dẫn, thơm ngon.

Trước đây, cốm Lai Vung cũng như ở các nơi khác chỉ đơn giản là hạt gạo được nổ bung, ngào với đường chảy. Có lẽ vì thế món quà quê này không cạnh tranh được với bánh kẹo ngoại nhập. Làng nghề với hàng chục lò dần thưa thớt.

Tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, bà Lâm Mỹ Thanh quyết tâm tìm hướng đi mới cho đặc sản địa phương này, đó là thay đổi công thức, gia giảm nguyên liệu nhằm tạo nên nét riêng cho cốm Lai Vung giòn, ngọt, béo và thơm. Bên cạnh đó, bà cũng đầu tư máy móc nhằm tiết kiệm sức lao động cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Có lẽ vì sự khéo tay, cốm Lai Vung với ngần ấy nguyên liệu (nước cốt dừa, đường, mạch nha, đậu phộng, sầu riêng) lại rất được ưa chuộng. Ngoài việc giữ được độ giòn lâu, một đặc điểm khác của cốm Lai Vung là có độ ngọt vừa phải nhưng vẫn thơm, béo nhờ thay đổi theo thị hiếu người tiêu dùng.

Ngày nay, cốm Lai Vung đã được gia giảm thêm nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những sản phẩm thơm ngon, đặc trưng hơn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của thực khách gần xa. Hiện sản phẩm cốm Lai Vung đã có mặt ở các siêu thị tại TP.HCM, tỉnh An Giang, thành phố Cần Thơ.

Ngọt ngào, thơm dẻo cốm dẹp của đồng bào Khmer Ngọt ngào, thơm dẻo cốm dẹp của đồng bào Khmer

VTV.vn - Bà con Khmer thường tự hào nói rằng, nếu người Hà Nội có cốm làng Vòng thơm ngon, dẻo ngọt, vùng đất Nam Bộ lại có cốm dẹp nức tiếng gần xa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước