Trước đây, cốm Lai Vung cũng như ở các nơi khác chỉ đơn giản là hạt gạo được nổ bung, ngào với đường chảy. Có lẽ vì thế món quà quê này không cạnh tranh được với bánh kẹo ngoại nhập. Làng nghề với hàng chục lò dần thưa thớt.
Tiếp nối nghề truyền thống của gia đình, bà Lâm Mỹ Thanh quyết tâm tìm hướng đi mới cho đặc sản địa phương này, đó là thay đổi công thức, gia giảm nguyên liệu nhằm tạo nên nét riêng cho cốm Lai Vung giòn, ngọt, béo và thơm. Bên cạnh đó, bà cũng đầu tư máy móc nhằm tiết kiệm sức lao động cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Có lẽ vì sự khéo tay, cốm Lai Vung với ngần ấy nguyên liệu (nước cốt dừa, đường, mạch nha, đậu phộng, sầu riêng) lại rất được ưa chuộng. Ngoài việc giữ được độ giòn lâu, một đặc điểm khác của cốm Lai Vung là có độ ngọt vừa phải nhưng vẫn thơm, béo nhờ thay đổi theo thị hiếu người tiêu dùng.
Ngày nay, cốm Lai Vung đã được gia giảm thêm nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên những sản phẩm thơm ngon, đặc trưng hơn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của thực khách gần xa. Hiện sản phẩm cốm Lai Vung đã có mặt ở các siêu thị tại TP.HCM, tỉnh An Giang, thành phố Cần Thơ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!