Ngoài nguyên liệu chính là những con chuột đồng béo ngậy, còn có bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, chao, sa tế, ớt tươi, ớt khô, dầu hào, rau thơm. Chuột được cạo lông (hoặc thui), bỏ đầu và ruột, rửa sạch. Ướp chuột với bột ngọt, tỏi phi, ớt khô, sa tế, dầu hào, nước mắm, đường khoảng 20 phút cho ngấm đều.
Bếp than được đốt cháy lên đỏ hồng. Gắp thịt chuột sắp lên vỉ nướng và trở đều. Khi nào thấy thịt chuột hơi tái màu, ta có thể phết thêm chao cho thấm và nướng tiếp, khi thấy thịt có mùi thơm và cháy sem sém rìa là thịt đã chín. Nếu nướng chuột bằng bếp than, khi ra lò, thịt chuột sẽ dai, thơm, thấm đều vị beo béo của chao, một chút cay của sa tế và mùi thơm của than củi.
Trên tấm lá chuối đã được rửa sạch hoặc đĩa sứ, bày khế chua, dưa chuột, cà chua thái miếng, rau răm, rau thơm và bày chuột nướng chao vào giữa. Chuột ướp chao nướng vỉ chấm với nước tương giằm ớt tươi hoặc nước mắm chao mới đúng điệu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!