Thú vui ăn quà trong ngõ của người Hà Nội

PV-Thứ ba, ngày 09/10/2018 16:02 GMT+7

VTV.vn - Trong những con ngõ nhỏ, dường như tồn tại một dòng chảy bất tận của lịch sử thông qua cái thú ăn hàng của người Hà Nội.

Một ngày ở Hà Nội, không lúc nào là không có hàng quà. Từ những gánh quà được bán rong trên hè phố, đến những thức quà len lỏi sâu vào tận các ngõ ngách. Người Hà Nội ăn thì ngày nào cũng ăn, nhưng không phải hàng nào cũng ngồi, chẳng thế mà nhà văn Thạch Lam từng hóm hỉnh nhận xét: "Ăn quà cũng là một nghệ thuật; ăn đúng cái giờ ấy và chọn người bán ấy, mới là người sành ăn".

Quán xá trong ngõ ngày nay là ánh xạ của những gánh hàng rong xưa. Giá cả bình dân, vừa túi tiền với phần lớn người lao động. Cái gì cũng đơn sơ, gần gũi, quen thuộc, khiến người ăn cảm thấy thoải mái.

Nhắc đến ngõ ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc tới ngõ Đồng Xuân - nơi được coi là thiên đường của các thức quà truyền thống, hội đủ các món từ ngọt đến mặn. Thực khách đến không chỉ để thưởng thức những món ăn mang đậm phong vị Hà Nội chưa qua biến tấu, mà còn vì hàng quán nơi đây kê san sát, khiến cho độ đậm đặc và hấp dẫn của món ăn tăng lên gấp nhiều lần. Hết món này đến món kia được bày trên bàn, người ta vừa nhâm nhi khẩu phần ăn của mình, vừa thưởng thức thêm bằng thị giác các món của người ngồi bên. Bỏ qua dáng vẻ cũ kĩ của các con ngõ, ta mới thấy hết cái tinh túy của ẩm thực Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước