Đây là sáng tạo của một đầu bếp nổi tiếng của Pháp, dựa trên báo cáo 50 thực phẩm tương lai, bao gồm những nguyên liệu bền vững, giàu chất dinh dưỡng, có thể sinh trưởng ở những vùng khí hậu không thuận lợi, như khô hạn.
Theo ông Gregory Marchand, đầu bếp Pháp: "Điều này không có nghĩa là chúng ta phải ngưng sử dụng hoàn toàn đạm động vật, chỉ là giảm bớt tần suất sử dụng lại, và dùng theo cách khác, như làm gia vị chẳng hạn. Đồng thời hướng đến những bữa ăn với nguồn gốc thực vật. Ý tôi không phải là ăn chay đâu, mà là nhiều rau củ hơn".
Như trong lần ra mắt thực đơn xanh lần này, đầu bếp Marchand đã tạo ra 7 món sử dụng 22 nguyên liệu, như kê, sắn, me, olive, và cam, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ thực khách.
Theo bà Viola, nhiếp ảnh gia: "Với 50 loại thực phẩm này, rất dễ thấy là từ những thay đổi nhỏ, ví dụ như ăn nhiều khoai lang hay đậu hơn, thì ta có thể tạo ra tác động tích cực như thế nào".
Hoạt động sản xuất nông nghiệp là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn, tiêu tốn tới 70% lượng nước trên thế giới. Do đó, với việc cắt giảm thịt động vật và các chế phẩm từ sữa, tăng cường sử dụng rau củ quả, thực đơn này được xem là một gợi ý hữu ích cho việc chống biến đổi khí hậu và thân thiện hơn với môi trường.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!