Thức giấc cùng tiếng thì thầm của lời yêu thương nơi chợ tình Khâu Vai

Quý Hải - Văn Chiến - Ngọc Minh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/04/2019 14:59 GMT+7

VTV.vn - Chợ tình Khâu Vai, ai cũng biết và đã tưởng như quen, nhưng mỗi năm cứ đến ngày 27/3 Âm lịch đá núi lại như thức giấc cùng tiếng thì thầm của lời yêu thương.

Đi chợ nhưng không nhằm mục đích mua bán, điều đặc biệt này có lẽ chỉ có ở phiên chợ tình Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đây là phiên chợ dành cho những đôi trai gái, tình yêu đôi lứa trong sáng, lời hò hẹn son sắt thủy chung, một phiên chợ mang giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Chỉ họp duy nhất một lần trong năm nên cứ vào phiên chợ tình Khâu Vai, người dân và du khách lại về đây để hòa mình vào không khí của phiên chợ độc đáo này. Nét đẹp văn hóa của phiên chợ đã trở thành nguồn cảm hứng mong muốn tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa của nó đối với nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Với giá trị tinh thần nhân văn sâu sắc, phiên chợ tình Khâu Vai ca ngợi tình yêu đôi lứa trong sáng, thủy chung, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Chợ vì thế không nhằm mục đích mua bán. Đây cũng là nét văn hóa đặc sắc hiếm có của phiên chợ này.

Năm nay, chợ tình Khâu Vai diễn ra trong không khí cả nước kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, thống nhất đất nước. Trong buổi lễ khai mạc 100 năm Lễ hội chợ tình Khâu Vai diễn ra tối 29/4, tỉnh Hà Giang đã đón Bằng tái công nhận Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn.


Khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai Khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai

VTV.vn - Tối 29/4, tại Mê cung đá (Xã Khâu Vai, Mèo Vạc), UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Lễ khai mạc 100 năm Lễ hội Chợ tình Khâu Vai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước