Thực phẩm hữu cơ có thực sự bổ dưỡng hơn?

Song Anh (Theo nytimes)-Thứ năm, ngày 19/12/2024 07:10 GMT+7

VTV.vn - Nếu việc mua thực phẩm hữu cơ không nằm trong ngân sách của bạn, đừng lo lắng vì bạn có thể nhận được những lợi ích dinh dưỡng tương tự từ thực phẩm thông thường...

Việc mua thực phẩm hữu cơ có thể rất tốn kém. Tuy nhiên, hẳn bạn băn khoăn rằng giá cao hơn có đi kèm với lợi ích sức khỏe? Nếu việc mua thực phẩm hữu cơ không nằm trong ngân sách của bạn, các chuyên gia cho rằng đừng lo lắng vì bạn có thể nhận được những lợi ích dinh dưỡng tương tự từ thực phẩm thông thường. Điều quan trọng hơn là bạn phải tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả.

Thực phẩm hữu cơ có thực sự bổ dưỡng hơn? - Ảnh 1.

Tại sao thực phẩm hữu cơ lại đắt hơn?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra các hướng dẫn nghiêm ngặt cho các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ. Ví dụ, sản phẩm hữu cơ được chứng nhận phải không sử dụng hầu hết các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ tổng hợp trong quá trình nuôi trồng. Các sản phẩm từ động vật như thịt, gia cầm, sữa và trứng phải đến từ các động vật được nuôi thả tự nhiên, thức ăn cho chúng không có hormone tăng trưởng hoặc kháng sinh. Các sản phẩm hữu cơ cũng không thể sử dụng kỹ thuật di truyền. 

Một lý do khiến thực phẩm hữu cơ có thể đắt hơn so với các loại thực phẩm thông thường là việc sản xuất chúng mà không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp hoặc thuốc diệt cỏ đòi hỏi nhiều lao động hơn, chi phí đắt hơn và năng suất thấp hơn. 

Chi phí cao hơn có nghĩa là nhiều chất dinh dưỡng hơn? 

Lizzy Davis, trợ lý giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Alabama ở Birmingham cho biết, với các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, carbohydrate và chất béo, không có sự khác biệt giữa thực phẩm hữu cơ và vô cơ. Một số nghiên cứu cho thấy, sự khác biệt nhỏ giữa các vi chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và một số chất chống oxy hóa. Nhưng nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được những khác biệt về vi chất dinh dưỡng này đủ lớn để ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Thực phẩm hữu cơ có thực sự bổ dưỡng hơn? - Ảnh 2.

Thực phẩm hữu cơ có làm giảm nguy cơ mắc bệnh không?

Trong một nghiên cứu năm 2018 với khoảng 70.000 người trưởng thành ở Pháp, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người ăn thực phẩm hữu cơ thường xuyên nhất có tỷ lệ chẩn đoán ung thư ít hơn 25% so với những người không bao giờ ăn thực phẩm hữu cơ. Nhưng vài năm trước đó, một nghiên cứu trên khoảng 623.000 phụ nữ trung niên ở Anh cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ ung thư giữa những người ăn thực phẩm hữu cơ và không ăn thực phẩm hữu cơ.

Tiến sĩ Mathieu cho biết, một lời giải thích cho những phát hiện mâu thuẫn như vậy là những người thường xuyên ăn thực phẩm hữu cơ nhiều khả năng có chế độ ăn uống và thói quen lành mạnh hơn - đồng thời có thu nhập cao hơn - so với những người ăn thực phẩm thông thường. Vì vậy, không thể nói rằng, mọi thay đổi tích cực của cơ thể đều do sản phẩm hữu cơ. 

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, ăn thực phẩm hữu cơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim, nhưng họ lại không đưa ra được luận cứ khoa học, không chứng minh được nguyên nhân và kết quả.

Sản phẩm hữu cơ có đáng giá không?

Các cuộc khảo sát thường coi việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu là một trong những mối quan tâm chính đối với thực phẩm được sản xuất thông thường. Các chuyên gia cho biết, hiện tại không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy mức độ thuốc trừ sâu tổng hợp mà chúng ta tiếp xúc khi ăn thực phẩm vô cơ có thể gây hại cho chúng ta nếu tuân thủ đúng liều lượng và thời gian của nhà sản xuất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những loại thuốc trừ sâu này không có hại. Các nghiên cứu cho thấy những công nhân nông trại thường xuyên tiếp xúc với lượng lớn các loại thuốc trừ sâu này có thể có nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh Parkinson và có thể cả một số bệnh ung thư.

Thực phẩm hữu cơ có thực sự bổ dưỡng hơn? - Ảnh 3.

Bạn nên làm gì?

Nếu bạn không đủ khả năng mua thực phẩm hữu cơ, bạn nên tập trung vào việc thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh. Việc rửa trái cây và rau quả tươi dưới vòi nước chảy cũng có thể giúp giảm (nhưng không loại bỏ hoàn toàn) lượng hóa chất trên bề mặt của chúng. Việc loại bỏ các lớp rau lá xanh bên ngoài - giống như các lá bên ngoài của rau diếp - cũng có thể hữu ích. Thuốc trừ sâu thường tích tụ trong da hoặc mỡ của gia súc và gia cầm, vì vậy, bạn nên loại bỏ những phần này khi chế biến.

Hầu hết các chuyên gia đều nói rằng, điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình là ưu tiên thực phẩm giàu dinh dưỡng nói chung, như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm chưa qua chế biến, cho dù chúng có phải là hữu cơ hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước