Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ lão hoá sinh học

PV-Thứ sáu, ngày 27/12/2024 16:47 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học thuộc đại học Monash ở Melbourne, Australia cho biết có mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và lão hóa sinh học.

Theo chương trình Miền Tây hôm nay (VTV Cần Thơ), các nhà khoa học đã nghiên cứu chế độ ăn của 16.000 người trong độ tuổi từ 20 tuổi đến 79 tuổi ở Mỹ. Kết quả cho thấy cứ tăng 10% lượng thực phẩm tiêu thụ siêu chế biến mỗi ngày thì nguy cơ tử vong là gần 2% và nguy cơ mắc bệnh mãn tính là 0,5% sau 2 năm. Những người có mức tiêu thụ cao nhất loại thực phẩm này có tuổi sinh học già hơn 0,86 tuổi so với những người có mức tiêu thụ thấp nhất.

Thực phẩm siêu chế biến gồm đồ uống có gas, kem, chocolate, đồ ăn nhẹ đóng gói, mỳ ăn liền, bánh mì sản xuất hàng loạt, một số loại ngũ cốc ăn sáng, bánh quy, sữa chua hương trái cây,...

Thực phẩm siêu chế biến thường có những thành phần mà bạn không bao giờ hoặc hiếm khi tìm thấy trong bếp ở gia đình. Người ta sẽ cho những chất phụ gia và thành phần thường không được sử dụng trong nấu ăn tại nhà, chẳng hạn như chất bảo quản, chất nhũ hóa, chất tạo ngọt và màu sắc và hương vị nhân tạo. Những thực phẩm này thường có thời hạn sử dụng dài.

Thực phẩm siêu chế biến thường chứa hàm lượng chất béo bão hòa, muối và đường cao. Người ta cũng cho rằng các chất phụ gia trong những thực phẩm này có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẽ khiến bạn không còn chỗ cho những thực phẩm lành mạnh hơn như trái cây và rau, cá, dầu không bão hòa, đậu và các loại hạt và hạt giống. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước