Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha

Theo Dân Trí-Thứ tư, ngày 02/11/2016 13:32 GMT+7

VTV.vn - Lịch sử làm muối ở thung lũng đã tồn tại khoảng 6000 năm trước. Nhưng ngày nay, người dân làm muối theo quy trình khác.

Nhìn từ trên cao, thung lũng muối mang vẻ đẹp kỳ lạ, thành những ô nhỏ xếp từng tầng lớp xen kẽ.

Thung lũng Salado nằm tại thị trấn Añana thuộc miền bắc Tây Ban Nha, là nơi dồi dào lượng muối nhưng có địa hình hiểm trở. Do thiếu diện tích đất bằng phẳng, người ta phải dựng lên những bậc thang so le nhau làm từ đá, gỗ và đất sét. Qua đó hình thành mạng lưới các dòng kênh nhỏ vận chuyển nước muối. Cảnh quan đặc biệt, cộng thêm địa hình phức tạp, mang tới cho khu vực này vẻ đẹp ngoạn mục và trở thành một trong những nơi đang được bảo tồn tốt nhất ở châu Âu hiện nay.

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Thung lũng muối nhìn từ trên cao

Lịch sử làm muối ở thung lũng Salado có khoảng 6000 năm trước kia. Sự thay đổi của thời gian cũng dẫn tới việc muối ở đây được chiết xuất và làm theo quy trình khác trước. Dòng nước mặn được tập trung lại trong chậu gốm lớn. Dưới sức nóng, nước bốc hơi dần dần. Các ruộng muối đầu tiên ở đây được xây dựng bằng đất sét. Sau đó, người ta thay thế bằng chất liệu gỗ. Hiện tại, có khoảng 2000 ô ruộng muối nằm tại thung lũng Salado.

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Các ô muối xếp theo đan xen nhau

Khoảng 200 triệu năm trước, một đại dương từng bao trùm nước lên thung lũng này tới khi khô cạn. Theo thời gian, lớp muối bị chôn vùi. Trong khi đó, xung quanh Añana lại có nhiều nguồn suối tự nhiên, đưa muối lên bề mặt. Được biết, nước muối ở đây chứa hàm lượng muối cao, tới 210 gam muối mỗi lít.

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 3.

Lịch sử làm muối ở đây có từ hàng ngàn năm trước

Mùa sản xuất muối ở đây thay đổi hàng năm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nó thường bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài tới tháng 9. Vào thời gian còn lại trong năm, thợ làm muối thực hiện các công việc bảo trì trang trại muối, chuẩn bị cho mùa mới. Các công việc khác như đóng gói muối vẫn tiến hành cả năm.

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 4.

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 5.

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 6.

Quang cảnh bên trong thung lũng Salado thuộc miền bắc Tây Ban Nha

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 7.

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 8.

Muối được bảo quản bên trong

Thung lũng muối độc đáo ở Tây Ban Nha - Ảnh 9.

Quang cảnh làm việc của thợ làm muối

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước