Trước đây, người dân miền Tây thường ăn cháo trắng với cá kho tiêu, trứng vịt muối, dưa mắm hay tép rang. Một vài nơi khác như tỉnh Vĩnh Long sẽ có thêm nem tai lợn hoặc bao tử khìa. Hiện nay, khi món ăn từ ếch được phổ biến, nhiều hàng quán đã đưa ếch vào món cháo bình dân.
Nguyên liệu của món cháo ếch gồm: ếch (được làm sạch, lột da, cắt khúc), gia vị, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, hành tây, hành lá, hành tím, gừng, nước lá dứa, tương ớt… Điều khác lạ của món ếch kho do đầu bếp chế biến là không dùng tỏi để xào ếch mà chỉ dùng gừng và hành tím bởi ếch sẽ thơm, không có mùi tanh khi hòa quyện với hai loại gia vị này.
Gừng được thái chỉ, hành tây thái lát. Cho dầu vào niêu đun nóng, phi thơm gừng và hành tím, cho ếch vào đảo đều. Thay vì kho bằng nước mắm thông thường, ếch được kho bằng nước tương có thêm chút dầu hào và các gia vị riêng. Thịt ếch kho khi đã chín, ngấm các gia vị, thả hành tây thái lát, hành lá xắt khúc vào.
Cháo sau khi chín được cho thêm nước lá dứa, hành lá thái khúc. Ếch kho mằn mặn, ngòn ngọt với vị cay nồng nhẹ, hòa quyện với vị cháo beo béo thơm mùi lá dứa ăn ngon tuyệt, đặc biệt là trong những ngày mưa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!