Thưởng thức đặc sản nước mắm rươi Trà Vinh

VTV9-Thứ sáu, ngày 17/08/2018 08:58 GMT+7

VTV.vn - Mời quý vị về tỉnh Trà Vinh để tìm hiểu đặc sản nước mắm rươi (nước mắm Ngự) và bí quyết chế biến sao cho món ăn ngon nhất với loại nước mắm này.

Vùng đất duyên hải Trà Vinh từ xưa đã được thiên nhiên ban tặng "lộc rươi" để làm ra loại nước mắm trứ danh. Mùa thu hoạch rươi bắt đầu từ tháng 10 đến tháng Giêng Âm lịch, nhất là vào tháng Chạp. Trong thời điểm này, rươi xuất hiện nhiều nhất vào các ngày nước ròng.

Từ chỗ làm nước mắm để sử dụng trong gia đình, hiện loại đặc sản này đã được sản xuất thương phẩm nhưng vẫn theo phương pháp truyền thống. Những chiếc lu được đặt ngoài trời để phơi nắng, rươi ở trong lu sẽ chuyển hóa thành nước mắm với độ đạm lên tới 22 độ.

Nước mắm rươi Trà Vinh có màu vàng óng tự nhiên như mật ong, hương vị đặc trưng nên các thực khách rất ưa chuộng. Những người sành ăn nước mắm rươi đều biết, thịt, cá ướp mắm này cần được kho ngay vì nếu để lâu, thực phẩm sẽ nhanh bở. Hiện nay, do lươn nguyên liệu không còn dồi dào như trước nên nguồn cung nước mắm cũng có phần hạn chế. Điều này càng làm cho nước mắm Ngự thêm phần giá trị và được người tiêu dùng săn đón.

Nước mắm - Nguyên liệu lưu giữ hồn Việt trong nhiều món ăn Nước mắm - Nguyên liệu lưu giữ hồn Việt trong nhiều món ăn

VTV.vn - Nước mắm là một trong các nguyên liệu lưu giữ hồn Việt trong rất nhiều món ăn. Từ nước mắm, chúng ta có thể làm ra nhiều loại nước chấm trong ẩm thực.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước