Hệ thống bể ngầm làm mắm được xây dựng thành 2 cấp thay cho chum, vại như trước kia. Bể cấp 1 được dùng để ngâm cá và muối. Bể cấp 2 sẽ đóng vai trò bể chứa để nước mắm có thể chảy từ bể 1 sang bể 2 rồi quay lại bể 1. Điều này giúp đảm bảo nước mắm có thể đạt độ đạm cao nhất, đồng đều nhất.
Phải mất ít nhất 2 năm một bể ngâm mới có thể cho ra nước mắm thành phẩm. Trong thời gian đó, đặc biệt khi mở bể để phơi nắng, phải đảm bảo luôn có người trông coi bể mắm. Bên cạnh đó, luôn có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng trong việc đảm bảo vệ sinh khu sản xuất mắm. Các cơ sở sản xuất nước mắm phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu đầu vào là cá và muối.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!