Rau nhút (rau rút) là một trong những loại rau bổ dưỡng, thanh mát. Loại rau sống ở bề mặt ao, hồ này có hàm lượng protein cao hơn các rau khác như: xà lách, mồng tơi, rau muống. Khi nhắc đến những loại rau có hương vị đặc biệt, chắc chắn không thể bỏ qua rau nhút. Đây là một loại rau nguyên liệu thơm ngon, được dùng để chế biến nhiều món ăn như: lẩu mắm, lẩu cá đồng, gỏi tôm thịt, gỏi rau nhút mắm tép…
Để có món gỏi rau nhút mắm tép, công đoạn đầu tiên là nhặt sạch rau nhút, bỏ đi đoạn bọng, rễ, chỉ lấy phần thân non, sau đó rửa thật sạch. Bí quyết để rau giòn sần sật nhưng vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt chính là đổ nước sôi vào rau rồi nhanh tay vớt rau ra thay vì đun trong nồi.
Các công đoạn còn lại sẽ không mất quá nhiều thời gian: vắt nước cốt chanh, bỏ đường, nước mắm, ớt tươi băm đánh đều để làm nước chấm. Tai lợn làm sạch, luộc chín và thái mỏng làm dưa đầu heo. Trộn rau nhút với mắm tép, dưa đầu heo, nước chấm pha sẵn, ớt thái lát, sau đó rắc lên ít rau thơm và trộn đều. Trình bày gỏi rau nhút mắm tép ra đĩa sâu lòng.
Món khai vị này trông thật hấp dẫn với mùi thơm nhẹ của rau nhút, vị chua chua của dưa đầu heo, mằn mặn của mắm tép. Đây này là món đặc trưng của vùng Nam Bộ, đơn giản mà đậm đà hương vị.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!