Thịt được nướng chậm đến khi mềm ra, ăn kèm cơm gạo hạt dài basmati. Cơm thơm mùi gia vị nhẹ, để cân bằng với vị đậm đà của thịt Shuwa...
Trong văn hóa Oman, Shuwa chiếm một vị trí đặc biệt. Người Oman làm Shuwa không chỉ là một món ăn để ăn, mà còn là thử thách lòng kiên nhẫn. Bởi để làm món Shuwa này, người ta mất 48 tiếng đồng hồ, tròn hai ngày.
Đã thành lệ, Shuwa thường được người Oman ăn sau buổi lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu. Ngay từ giữa tuần, trang trại của ông Yousuf Balushi đã phải tất bật chuẩn bị. Shuwa thường được làm bằng thịt cừu, bò hay dê, tẩm ướp với quế, đinh hương và một số gia vị khác. Thịt sau đó được bọc lại, đặt vào lò nướng, rồi vùi sâu dưới đất.
Shuwa là món ăn truyền thống của người Oman.
Ông Shafeekh Aboobacker (Trang trại Yousuf Al Balushi) cho biết: "Shuwa là món ăn rất tốn công chuẩn bị. Người Oman vì thế thường chỉ nấu Shuwa cho những ngày tết, hoặc là ngày thứ Sáu, vốn là ngày đặc biệt nhất trong tuần tại đây".
"Phương pháp nấu ăn bằng những lò nướng được chôn dưới đất như thế này được cho đã xuất hiện từ thời tiền sử, kể từ khi con người biết dùng lửa để chế biến thức ăn. Người ta đã phát hiện ra dấu tích của những lò nướng như thế này từ hàng nghìn năm trước tại rất nhiều di chỉ khảo cổ, đặc biệt là ở những miền đất sa mạc".
Sau 2 ngày, Shuwa mới được đào lên. Nấu Shuwa đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Món ăn vì thế được xem là biểu thị tình yêu thương.
Trong văn hóa Oman, Shuwa phải ăn bằng tay như thế này, ngay cả khi bạn ăn với cơm. Người Oman cho rằng ăn Shuwa phải ăn bằng tay mới cảm nhận được hết hương vị cũng như độ mềm mịn của Shuwa. Nhưng hãy lưu ý ăn bằng tay phải, bởi người Hồi giáo luôn ăn bằng tay phải, cho dù bạn thuận tay nào đi chăng nữa.
Độc đáo thành phố đá Petra VTV.vn - Nằm ẩn mình trong những dãy núi giữa sa mạc, Petra là một địa danh hùng vĩ, gần như độc nhất vô nhị của đất nước Jordan.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!