Để bắt đầu một ngày lao động hiệu quả, bà con dân tộc Tày ở Na Hang thường dậy từ rất sớm để chuẩn bị món ăn truyền thống nổi tiếng xứ này - món xôi ngũ sắc. Món ăn thể hiện sự hòa hợp ngũ hành và sự khéo léo của phụ nữ Tày.
Xôi ngũ sắc và bún khô là 2 trong số rất nhiều món đặc sản của đồng bào Tày ở Na Hang như: cơm lam, thịt chua, măng rừng... Bên cạnh kho tàng ẩm thực phong phú, cuộc sống tinh thần của người dân nơi đây cũng rất phong phú, tạo nên một sắc thái riêng so với những vùng đất khác.
Trong các bản làng của người Tày, những sản phẩm dệt thủ công truyền thống vẫn hiện hữu. Trước đây, dệt vải được xem là tiêu chuẩn để đánh giá phẩm hạnh, sự khéo léo, cần mẫn của người phụ nữ. Vì vậy, mỗi nhà đều có khung dệt để làm quần áo, chăn, màn và nhiều sản phẩm thiết thực khác.
Ngày nay, dệt thổ cẩm dân tộc Tày không chỉ là một nghề đem lại sự phát triển kinh tế cho địa phương mà còn là một giá trị văn hóa đang được bảo tồn và gìn giữ. Phụ nữ Tày không chỉ khéo tay, dệt giỏi mà còn biết đàn hay.
Cùng với lễ hội Lồng Tồng, nghi lễ hát Then, đàn tính là một di sản văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Tày. Đến Na Hang, Tuyên Quang, thưởng thức xôi ngũ sắc, thịt chua, nhấp chén rượu ngô, du khách không thể bỏ qua làn điệu hát then truyền thống của đồng bào nơi đây.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!