Mỗi năm, thế giới có khoảng 4 triệu trẻ dưới 5 tuổi bị tử vong do tiêu chảy. Và thật bất ngờ, khi nguyên nhân chủ yếu gây ra tiêu chảy lại là do những bình sữa mà các bé dùng mỗi ngày. Dù lựa chọn bình sữa làm từ chất liệu nào, thì điều quan trọng nhất là bình sữa phải đảm bảo vệ sinh.
Các chuyên gia lưu ý: :
- Cha mẹ, những người chăm sóc trẻ rất cần đảm bảo vấn đề vệ sinh và đặc biệt phải có thói quen "bàn tay sạch" bằng cách rửa tay bằng xà phòng trước khi pha sữa, đặc biệt sau khi thay tã hay rửa cho trẻ.
- Sữa được bảo quản kín, hợp vệ sinh, nước đun sôi để nguội để trong bình có nắp đậy kín.
- Sau khi bé bú xong, bình và núm cần được ngâm trong nước sạch; rửa bình bằng bàn chải có cán để cọ được cả phần đáy bình; bình và núm được luộc sôi trong 5 phút sau khi đã được súc rửa sạch.
- Sữa pha xong không để lâu quá 02 giờ.
- Ngoài ra, để an toàn cho bé, sữa không quá nóng gây bỏng thực quản cho trẻ (có thể thử độ ấm của sữa bằng cách nhỏ mấy giọt ra mu bàn tay của mình trước khi cho trẻ bú.