Tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên Sao Kim

Mai Linh (Theo Travel + Leisure)-Thứ hai, ngày 21/09/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một chất hóa học trong bầu khí quyển mang tính axit của sao Kim có thể cho thấy rằng chúng ta không phải sinh vật sống đơn độc trong vũ trụ.

Năm 2020 đã đến với đầy rẫy những thiên tai như cháy rừng dai dẳng, mùa bão dữ dội, và cả một đại dịch quy mô choáng ngợp trên Trái Đất. Đối với Sao Kim, một “người bạn” trong hệ Mặt Trời của hành tinh xanh, đây cũng là một năm khó quên. Các nhà khoa học đã có một phát hiện vô cùng quan trọng, có thể là manh mối để tìm ra sự sống trên hành tinh có khí hậu vô cùng khắc nghiệt này.

Mới đây, một nhóm các nhà thiên văn học đến từ Đại học Cardiff (Vương quốc Anh) đã tuyên bố tìm ra được phosphine trong bầu khí quyển của Sao Kim. Báo cáo của nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi bà Jane Greaves, đã được đăng tải trên tạp chí Nature Astronomy vào ngày 14/9. Phosphine, vốn được tìm thấy trên Trái đất cả trong tự nhiên và trong phòng thí nghiệm, là một loại khí sinh ra bởi các vi khuẩn hay động vật sống. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tin rằng có thể đang tồn tại sự sống trên sao Kim.

Tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên Sao Kim - Ảnh 1.

(Ảnh: Undated European Southern Observatory)

Từ trước đến nay, Sao Kim ít được chú ý đến trong công cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. Lý do là vì hành tinh này có môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Sao Kim bị bao phủ dày đặc bởi những đám mây axit sunfuric, với nền nhiệt trên bề mặt đầy đá có thể lên tới 470 độ C. Thế nhưng, các nhà khoa học này đang đưa ra giả thuyết rằng có thể môi trường của Sao Kim không phải lúc nào cũng như vậy.

Nhiều năm trước kia, Sao Kim có thể đã lạnh hơn nhiều. Điều này có thể đã tạo điều kiện cho sự sống ở dạng vi khuẩn trên bề mặt hành tinh. Khi hành tinh nóng lên, các sinh vật này có thể đã di cư vào bầu khí quyển có điều kiện dễ chịu hơn. Tại đó, nhiệt độ chỉ vào khoảng 30 độ C, một mức thuận lợi để chúng có thể sản sinh khí phosphine. Điều này là hoàn toàn khả thi. Vi khuẩn trên Trái Đất vẫn tồn tại được ở những môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái Đất, chẳng hạn như ở độ sâu vô cùng dưới đáy biển với trọng lượng nước khổng lồ, hoặc tại các hồ núi lửa đầy tính axit.

Tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên Sao Kim - Ảnh 2.

(Ảnh: Undated European Southern Observatory)

Mặc dù đây là một phát hiện lớn, vẫn cần có nhiều nghiên cứu đào sâu hơn nữa để xác định chuẩn xác lý do đằng sau sự có mặt của hóa chất này trên Sao Kim. Phosphine đã từng được phát hiện trên Sao Thổ và Sao Mộc, thế nhưng không phải do sinh vật sinh ra mà là do điều kiện đặc biệt trên hai hành tinh này.

Trong trường hợp của Sao Kim, các nhà nghiên cứu không cho rằng số phosphine kia chỉ đơn thuần sinh ra từ các phản ứng trong khí quyển. Họ hy vọng rằng nghiên cứu của mình sẽ khởi động cho nhiều dự án mới, trong đó bao gồm các tàu thăm dò hành tinh. Những nỗ lực nối tiếp này được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh công cuộc tìm kiếm sự sống của con người trong vũ trụ rộng lớn.

Tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên Sao Kim - Ảnh 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước