Tìm thấy “điện thoại iPhone” có niên đại hơn 2.000 năm

Tường Vy (VTV8)-Thứ ba, ngày 10/09/2019 07:05 GMT+7

"Natasha" cùng chiếc "iPhone" được tìm thấy. (Ảnh: HMC RAS/Pavel Leus)

VTV.vn - Một nhóm khảo cổ học mới phát hiện một loại phụ kiện kiểu cách thời xa xưa với hình dạng và kích thước vừa vặn lòng bàn tay, gần giống với chiếc điện thoại iPhone.

Phát hiện này diễn ra trong quá trình nghiên cứu tại một địa điểm được gọi là "Atlantis của Nga". Được tìm thấy bên trong ngôi mộ của một phụ nữ, đồ vật hình chữ nhật này có kích thước 18 x 9cm và được làm từ một loại vật liệu màu đen xám. Tấm bảng có đính đá bán quý lấp lánh như ngọc lam, hồng ngọc tủy và xà cừ. Phụ kiện này đã được các nhà khảo cổ học gọi vui là một chiếc "điện thoại iPhone". 

Trên thực tế, đồ vật này có thể là chiếc khóa thắt lưng, đeo trên thắt lưng của phụ nữ thời đó. Trong khi đó, chủ nhân của phụ kiện này được đặt tên là "Natasha". Địa điểm tìm thấy là ở nước Cộng hòa Tuva (một chủ thể Liên bang của Nga), giáp biên giới với Mông Cổ.

Phát hiện lượng lớn tiền xu cổ có niên đại gần 1.000 năm tại Anh Phát hiện lượng lớn tiền xu cổ có niên đại gần 1.000 năm tại Anh Phát hiện tàn tích đền thờ có niên đại 1.200 năm ở Israel Phát hiện tàn tích đền thờ có niên đại 1.200 năm ở Israel Tìm thấy hổ phách hiếm có niên đại 100 năm Tìm thấy hổ phách hiếm có niên đại 100 năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước