Tìm thấy nơi ở của tổ tiên loài người hiện đại

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 31/10/2019 10:06 GMT+7

Thác Victoria trên sông Zambezi, Zimbabwe. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Một nhóm các nhà khoa học tin rằng đã tìm ra ngôi nhà tổ tiên của con người hiện đại chính là một vùng đất ngập nước tồn tại ở vùng Botswana ngày nay.

Theo các nhà khoa học, khu vực nằm ở phía nam sông Zambezi đã trở thành ngôi nhà cho người Homo sapiens khoảng 200.000 năm trước và là nơi tập trung cho việc hình thành loài người ngày nay trong khoảng 70.000 năm.

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng con người hiện đại có nguồn gốc từ châu Phi vào khoảng 200.000 năm trước, nhưng cho đến gần đây những gì chúng ta chưa biết đã được phát hiện mới hé mở, Van Vanessa Hayes, một nhà di truyền học và tác giả cao cấp về nghiên cứu mới tại Viện nghiên cứu y tế ở Sydney, Úc, cho biết.

Để tìm ra các căn cứ xác thực, các nhà nghiên cứu đã phân tích khoảng 1.217 mẫu. DNA ty thể được truyền từ mẹ sang con để xác định dòng mẹ già nhất được biết đến của con người.

"Tôi chắc chắn thận trọng về việc sử dụng các bản phân phối di truyền hiện đại để suy ra chính xác nơi mà quần thể tổ tiên của chúng ta sống cách đây 200.000 năm, đặc biệt là ở một lục địa rộng lớn và phức tạp như châu Phi", Arnold Chris Stringer, nhà nghiên cứu về nguồn gốc con người tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước